Đạo đức
Nhân dịp đón Lễ nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, trường tôi mang về một câu khẩu hiệu lớn, màu sắc ấn tượng treo ngay trước dãy phòng học chính, trên có ghi dòng chữ : Mỗi thầy giáo , cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo "
Một tấm gương đạo đức , tự học và sáng tạo!. Tôi có phải là người như thế không nhỉ ?.Tôi cho rằng mình là một người luôn tự học. Từ khi ra trường đến giờ tôi ít khi bỏ lỡ một dịp dự giờ đồng nghiệp nào để học hỏi. Tôi thích đọc sách để cập nhật kiến thức và với tôi đọc sách cũng là một niềm vui. Đêm đêm tôi thao thức suy nghĩ về bài sẽ dạy trong ngày mai và luôn tìm cách trở thành người giáo viên không nhàm chán đối với học sinh. Tôi cố gắng để không đi theo lối mòn trong dạy học từ việc kiểm tra bài cũ , soạn giảng đến quan hệ với học sinh và phụ huynh. Tôi nghĩ, ở một chừng mực nào đó thì tôi là một người tự học và sáng tạo. Tuy chưa được xem là tấm gương nhưng như thế là có thể chấp nhận được.
Thế nhưng tôi có là người đạo đức không ? Điều này tôi băn khoăn mãi. Tôi có thể xem là một người có đạo đức được không khi tôi chưa thực sự là một người trung thực. Là một giáo viên dạy văn , tôi đã biết bao nhiêu lần nói với em về cái hay, cái đẹp của những văn bản văn chương trong khi thực ra tự đáy lòng nhiều khi tôi chẳng thấy nó hay, nó đẹp gì nhiều cả. Tôi bắt các em phải thuộc lòng những giảng văn rắc rối và khó hiểu mà chính bản thân tôi cũng có khi không thuộc . Tôi buộc các em khi soạn bài không được chép sách giải trong khi mỗi đêm soạn bài tôi đã đọc biết bao là sách tham khảo để rồi nhào nặn nó thành bài soạn của chính mình.
Tôi chỉ có một môn mà như thế các em thì có đến chục môn làm sao xoay xở được . Nhưng hàng ngày khi các em không soạn bài, không học bài hoặc chép văn mẫu thì tôi lại phê bình và cho điểm kém.Như vậy có công bằng không ? Và tôi có phải là một người có đạo đức không. Tôi luôn dạy các em : Công bằng là nhân đạo nhưng hơn ai hết tôi là một người bất công nhất. Đơn giản chỉ vì tôi là cô giáo.
Vì sao vậy. Vì không như thế thì các em không học. Mà không học thì không thể thi đạt điểm 5 trong các kì thi tốt nghiệp mà đề ra luôn yêu cầu các em phải học thuộc lòng các kiến thức cơ bản, đòi hỏi các em phải cảm nhận theo cách cảm nhận của các nhà nghiên cứu văn học chuyên sâu. Và tôi sẽ bị cấp trên phê bình. Tôi không phải là một người thích được cấp trên khen nhưng tôi cũng không muốn vì môn văn của tôi mà các em hỏng thi hoặc thi không đạt bằng khá giỏi. Vì ...rất nhiều lí do rất chính đáng nữa để tôi là một người không trung thực.
Tôi có phải là người có đạo đức không ?.
Từ Thị Thúy Nhẫn @ 13:47 30/11/2009
Số lượt xem: 344
- Cách thi môn Ngữ văn hiện nay không chọn đươc người giỏi (10/11/09)
- Đồ mắc dịch (28/09/09)
- Vàng của mùa thu (17/08/09)
- Nhà thơ Tế Hanh (16/07/09)
- Ngôn ngữ chung (15/07/09)
Các ý kiến mới nhất