Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Bài viết >

  Chấm thi

  Chiều hôm qua đi chấm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn. Về cứ trằn trọc mãi không ngủ được . Câu đầu tiên của đề bài là một câu hỏi tái hiện kiến thức :

   Câu 1. (2,0 điểm)

  Trong đoạn cuối truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mội khi ngắm kỹ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì?

  Hướng dẫn chấm của Bộ là :

  - Những hình ảnh thường hiện lên là :

  + Màu hồng hồng của ánh sương mai.

  + Người đàn bà vùng biển ( người đàn bà hàng chài ) bước ra từ tấm ảnh.

  - Những hình ảnh đó nói lên :

  + Chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống.

  + Hiên thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người.

  Lưu ý : Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng phải nêu đủ các ý trên, diễn đạt rõ ràng mới được điểm tối đa.

  Hội đồng chấm chung 15 bài, tất cả các bài câu này chỉ đạt nhiều nhất 0,5 điểm. Lý do là các em trình bày theo nhiều cách nhưng lại không đủ các ý trên. Điều này đã gây tranh cãi trong hội đồng chấm. Nhưng rồi tất cả hội đồng chấm dều nhất trí : Khi không có trong đáp án của Bộ thì không cho điểm.

  Tôi có đề nghị là khi các em có cách nói đồng nghĩa hoặc khái quát hơn so với đáp án thì vẫn cho điểm nhưng hội đồng chấm không đồng ý. Tôi thấy buồn và bất mãn quá.

  Cảm thụ văn chương gì lạ thế này. Một chi tiết nghệ thuật nằm ở cuối tác phẩm làm sao học sinh nhớ cụ thể được. Mà nếu có nhớ cụ thể thì các em không thể rút ra ý nghĩa của hình ảnh " màu hồng hồng của ánh sương mai" là chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống và "hình ảnh người đàn bà vùng biển bước ra từ tấm ảnh" là hiện thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người đúng y như đáp án được.

  Thế nhưng đáp án vẫn là đáp án. Và đáp án này đã được qui định trong Chuẩn kiến thức môn Ngữ văn 12 của Bộ giáo dục đào tạo rồi. Ai dám cãi lại chứ.

  Không thể trách hội đồng chấm được. Cũng không thể trách người ra đáp án. Chỉ trách là các em học sinh Việt Nam xấu số vì phải học văn chương trong một thời buổi mà người ta bắt các em phải phát hiện và cảm nhận một cách đồng phục hóa các chi tiết nghệ thuật mà thôi. Và giám khảo chấm bài là tôi cũng phải ngậm ngùi làm theo qui định. Nếu có cãi lại nhiều lời khéo lại bị cho là bắt chước Đỗ Việt Khoa thì nguy.

  Ông Nguyễn Minh Châu khi còn sống và lúc viết tác phẩm nay có biết vì mình mà hàng trăm nghìn học sinh Việt Nam mất ngủ khi làm bài xong và đọc đáp án không nhỉ.

  Và chắc cũng có những người giáo viên như tôi mất ngủ ông Nguyễn Minh Châu ạ. Nhưng nói như thế không phải là tôi không thích tác phẩm của ông. Nó hay lắm.


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 20:40 09/06/2011
  Số lượt xem: 1359
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Nhớ lại bài thơ đã làm năm ngoái khi đi tập huấn về việc áp dụng Chuẩn kiến thức kĩ năng cho môn văn :

  Tạo một cái chuẩn về kiến thức kĩ năng

  Với môn khoa học nào tôi cũng đều đồng ý

  Nhưng với Văn chương thì không

  Vì nơi đây vốn dĩ 

  Người tìm đến với nhau để trao gửi vui buồn

  Là một thế giới thiêng liêng, thần thánh, khôn cùng

  Nơi con người  đến với nhau để tìm chia sẻ

  Chuẩn nào đúng đây

  Cho vô biên tình yêu và nỗi nhớ

  Cho cuộc sống phập phồng theo từng hơi thở

  Phút tương giao 

   

  Người tìm đến với ta

  Ta tìm đến với người

  Biết bao điều trong câu thơ ta viết 

  Chuẩn nào đây cho mỗi  chúng ta, ai biết ?

  Hãy dành một mảnh đất tự do

  Cho những linh hồn. 

  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 06:23 24/10/2010

   

   

  Avatar
  Cảm thụ văn chương gì lạ thế này. Một chi tiết nghệ thuật nằm ở cuối tác phẩm làm sao học sinh nhớ cụ thể được. Mà nếu có nhớ cụ thể thì các em không thể rút ra ý nghĩa của hình ảnh " màu hồng hồng của ánh sương mai" là chất thơ, vẻ đẹp lãng mạn của cuộc sống và "hình ảnh người đàn bà vùng biển bước ra từ tấm ảnh" là hiện thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người đúng y như đáp án được
  Avatar
  Điểm cao, 2 Olympia vẫn tốt nghiệp trung bình

   - Không chỉ là những thí sinh xuất sắc nhất đường lên đỉnh Olympia, 4 nhà leo núi vòng chung kết còn là những học sinh dẫn đầu của trường mình trong kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, Bạch Nhật và Bảo Lộc phải nhận bằng trung bình vì điểm văn thấp.


  Khán giả cổ vũ cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia". Ảnh: Văn Chung
  Cả 4 bạn đều vượt vũ môn với số điểm cao: quán quân Phạm Thị Ngọc Oanh đạt 52 điểm, á quân Thái Ngọc Huy 52,5 điểm, Lê Bảo Lộc 51 điểm và Vũ Bạch Nhật 50 điểm.

   

  Bảo Lộc tâm sự: “Chúng em bước vào kỳ thi tốt nghiệp rất nhẹ nhàng, thoải mái và không phải dành thời gian quá nhiều để ôn tập vì kiến thức đã được chuẩn bị trong cả quá trình học.” 

  Trong trường, cả 4 nhà leo núi đều nổi tiếng học đều tất cả các môn. Dù các môn tự nhiên mới là điểm nhấn tập trung để thi ĐH nhưng với các môn xã hội, các bạn cũng không hề lơ là.

  Thế nhưng, áp lực của những môn xã hội là Ngữ văn và Địa lý vẫn không tránh khỏi. Vì sở trường của 4 nhà leo núi này là các môn khoa học tự nhiên và ngoại ngữ. 

   

  Đối với những môn này, mỗi bạn đều 'gặt" ít nhất 1 điểm 10, Lê Bảo Lộc còn xuất sắc giành được 3 điểm 10 ở cả 3 môn Toán, Vật Lý và Sinh học.

   

  Nhưng môn Ngữ văn thì ngược lại. Trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp, mặc dù đã dành thời gian ôn luyện nhưng cả 4 bạn đều có chút căng thẳng với hai môn xã hội. Kết quả,  với môn Ngữ văn, 3 nhà leo núi phải nhận điểm trung bình 5 và 6.

  Ngay cả quán quân chăm chỉ đọc sách và thích lôi các bạn nam vào cuộc tranh luận về các vấn đề xã hội là Ngọc Oanh cũng dừng lại với điểm 7 ở môn này. Nhưng thật may mắn vì điểm này vẫn đảm bảo cho Oanh đạt loại giỏi.

  Còn Bạch Nhật và Bảo Lộc phải chịu nhận bằng tốt nghiệp trung bình chỉ vì riêng môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp, hai bạn bạn chỉ được 5 và 5,5 điểm.

  Ngọc Huy cũng nhận bằng khá với điểm 6 môn này. Theo quy định hiện hành về xếp loại tốt nghiệp, thành tích loại giỏi của Nhật và Lộc trong 3 năm học cũng không “cứu” được bằng tốt nghiệp trên trung bình.

   Nhật tâm sự: “Em không nhớ mình đã làm như thế nào nhưng khi so với đáp án, em thấy mình cũng không lệch nhiều lắm. Em đã không nghĩ mình chỉ được 5 điểm đâu".

  Còn Bảo Lộc lo lắng: “Sau này em muốn được đi du học. Em băn khoăn không biết bằng tốt nghiệp trung bình có ảnh hưởng gì đến việc đi du học hay không.”

  Nêu ý kiến về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng: "Ai nghĩ rằng thi mà kiểm tra được chất lượng giáo dục thì người đó hoàn toàn nhầm. Việc học của các em là quá trình trong suốt 12 năm, làm sao chỉ thi ba, bốn ngày mà phản ánh đúng được. Thi thì có thể gian dối chứ 12 năm học thì không thể. Chi bằng, ta cứ chăm chút cho suốt 12 năm đó để kết thúc quá trình học thì trình độ của người học là một kết quả tất yếu.”

  • Nguyễn Hường
  Avatar

  Với kiểu ra đề và chấm theo đáp án theo "chuẩn" như trên thì các em học sinh giỏi thường bị thấp điểm môn văn do viết sáng tạo theo cảm nhận của mình và không gò bó theo tài liệu . Và ngược lại, nhiều em học vẹt, học tủ hay chép được tài liệu chuẩn lại đạt điểm cao.

  Không biết bao giờ những người làm quản lí giáo dục suy nghĩ đến điều này để có thay đổi thích hợp.

  Avatar
  Ôi, môn Văn mà ra đề, ra đáp án gần như kiểu toán học: 2 + 2 phải luôn là 4 ! Tôi chưa được đọc tác phẩm này của tác giả, nhưng bảo rằng "màu hồng hồng của ánh sương mai" luôn phải có chất lãng mạn và "hình ảnh người đàn bà vùng biển bước ra từ tấm ảnh"  là hiện thực về số phận lam lũ, khốn khó của con người thì thật là khó hiểu. Có phải chỉ cần nêu ra chỉ bấy nhiêu từ ngữ đó là đã thể hiện được NỘI DUNG VÀ Ý TƯỞNG của tác giả muốn nhấn mạnh về tính lãng mạn và cái hiện thực nghèo khó. Nếu vậy thì tác giả quả thật là một THIÊN TÀI VỀ VĂN CHƯƠNG !
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.