Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  VIỆT BẮC

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Từ Thị Thúy Nhẫn (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:10' 27-09-2013
  Dung lượng: 9.0 KB
  Số lượt tải: 46
  Số lượt thích: 0 người
  VIỆT BẮC ( Tố Hữu )
  PHẦN I : TÁC GIẢ TỐ HỮU
  . Nêu những nét lớn trong cuộc đời Tố Hữu
  Tố Hữu ( !920-2002 ) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành quê ở làng Phù Lai, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Ngoài nỗ lực và năng khiếu bản thân, hồn thơ Tố Hữu còn chịu ảnh hưởng lớn từ gia đình, quê hương và thời đại.
  - Gia đình : Ông thân sinh Tố Hữu là một nhà nho nghèo, bà mẹ nhà thơ cũng là con một nhà nho. Cả hai người đã truyền cho Tố Hữu một tình yêu tha thiết với văn học dân gian từ nhỏ.
  - Quê hương : Tố Hữu học trung học ở Huế. Xứ Huế với thiên nhiên thơ mộng và một nền văn hóa phong phú cả văn hóa cung đình và văn hóa dân gian đã ảnh hưởng lớn đến hồn thơ Tố Hữu.
  - Thời đại : Tố Hữu bước vào tuổi thanh niên lúc Đảng được hoạt động công khai nên sớm được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và nhanh chóng trở thành người lãnh đạo của Đoàn thanh niên dân chủ ở Huế. Và cũng từ đây, các chặng đường thơ của Tố Hữu cùng song hành với các chặng đường cách mạng Việt Nam. Cuối tháng 4 - 1939 Tố Hữu bị thực dân Pháp bắt giam và đày đi khắp các nhà lao ở miền Trung và Tây Nguyên. Tháng 3-1942, Tố Hữu vượt ngục Đắc Lay, tiếp tục hoạt động cách mạng. Trong Cách mạng tháng Tám 1945, Tố Hữu là chủ tịch ủy ban khởi nghĩa ở Huế. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông liên tục giữ những cương vị trọng yếu trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
  Năm 1996, ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
  . Những chặng đường thơ Tố Hữu gắn bó như thế nào với những chặng đường cách mạng của bản thân nhà thơ, với những giai đoạn cách mạng của Việt Nam?
  B. Đường cách mạng, đường thơ:
  Tố Hữu đến với cách mạng và thơ ca gần như cùng một lúc. Các chặng đường thơ Tố Hữu cùng song hành và phản ánh chân thật các chặng đường cách mạng Việt Nam, đồng thời phản ảnh sự trưởng thành trong tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.
  Tập thơ Từ ấy ( 1937-1946) là tập thơ đầu tay của tác giả. Đấy là tiếng reo vui của một thanh niên giác ngộ lí tưởng , quyết phấn đấu hi sinh vì cách mạng. Tập thơ gồm có ba phần : Máu lửa, Xiềng xích, Giải phóng phản ánh những bước trưởng thành trong chặng đường cách mạng đầu tiên của nhà thơ.
  Tập thơ Việt Bắc (1946-1954}là tập thơ ra đời trong thời kì kháng chiến chống Pháp tập trung thể hiện hình ảnh nhân dân, bộ đội và căn cứ kháng chiến Việt Bắc. Tập thơ Việt Bắc đậm đà tính dân tộc từ nội dung đến hình thức.
  Tập thơ Gió lộng ( 1955-1961) là tập thơ ra đời trong thời kì Miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, cả nước tiếp tục cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Tập thơ dạt dào cảm hứng lãng mạn cách mạng.
  Tập thơ Ra trận (1962-1971) và Máu và hoa (1972-1977) ra đời trong thời kì cả nước chống Mỹ. Hai tập thơ ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam , cỗ vũ cho cuộc chiến đấu quyết liệt của dân tộc.
  Hai tập thơ Một tiếng đờn (1992) và Ta với ta (1999) là hai tập thơ ra đời khi đất nước bước vào thời kì đổi mới . Nhà thơ thể hiện những chiêm nghiệm về lẽ đời, về cuộc sống, về những giá trị bền vững trong cuộc sống.
  . Tại sao nói thơ Tố Hữu là thơ trữ tình chính trị? Tính dân tộc trong hình thức nghệ thuật của thơ Tố Hữu biểu hiện ở những điểm cơ bản nào?
  C- Phong cách thơ Tố Hữu:
  1. Về nội dung: Thơ Tố Hữu mang chất trữ tình chính trị rất sâu sắc
  - Hồn thơ Tố Hữu hướng tới cái ta chung với lẽ sống lớn , niềm vui lớn, tình cảm lớn của đời sống và con người cách mạng.
  - Thơ Tố đậm chất sử thi. Đối tượng hướng tới của thơ Tố Hữu không phải là những diễn biến bình thường trong cuộc sống mà là những sự kiện chính trị lớn, những vấn đề mang ý nghĩa lịch sử có tính chất toàn dân.
  - Chất trữ tình chính trị trong thơ Tố Hữu được thể hiện bằng một giọng thơ tâm tình, ngọt ngào tha thiết, giọng của tình thương mến.
  2. Về nghệ thuật: Thơ Tố Hữu đậm đà tính dân tộc.
  - Thể thơ thành công nhất của Tố Hữu là các thể thơ dân tộc như lục bát, thơ thất ngôn.
  - Về ngôn ngữ, Tố Hữu không chú ý sáng tạo những cách
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.