Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Sóng

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Từ Thị Thúy Nhẫn (trang riêng)
  Ngày gửi: 06h:07' 22-11-2013
  Dung lượng: 10.6 KB
  Số lượt tải: 45
  Số lượt thích: 0 người
  SÓNG (Xuân Quỳnh)
  Tìm hiểu chung:
  Tác giả:
  Xuân Quỳnh ( 1942-1988) là một trong số những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ các nhà thơ trẻ thời kì chống Mĩ. Mồ côi mẹ từ nhỏ, Xuân Quỳnh sống với bà nội nên luôn khao khát tình yêu, mái ấm gia đình và tình mẫu tử. Những thiệt thòi này đã có nhiều ảnh hưởng đến hồn thơ Xuân Quỳnh. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của người phụ nữ giàu yêu thương, khao khát hạnh phúc đời thường bình dị và nhiều lo âu, day dứt, trăn trở trong tình yêu.
  Hoàn cảnh ra đời của bài thơ:
  Bài thơ “Sóng” được Xuân Quỳnh viết tại biển Diêm Điền ( Thái Bình) năm 1967. Đây là một bài thơ đặc sắc viết về tình yêu, rất tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ được in trong tập Hoa dọc chiến hào.
  3. Chủ đề : Nhà thơ đã mượn hình tượng sóng để diễn tả tình yêu của người phụ nữ. Sóng là ẩn dụ cho tâm hồn người phụ nữ đang yêu, một hình ảnh đẹp và xác đáng.
  Cảm nhận chung :
  --Anh (chị) có nhận xét gì về âm điệu, nhịp điệu của bài thơ? Âm điêu đó được tạo nên bởi những yếu tố nào?
  - Hình tượng bao trùm xuyên suốt bài thơ là hình tượng sóng . Mạch liên kết các khổ thơ là những khám phá liên tục về sóng. Hãy phân tích hình tượng này.
  - Giữa sóng và em trong bài thơ có mối quan hệ như thế nào? Anh chị có nhận xét gì về kết cấu của bài thơ?Người phụ nữ đang yêu tìm thấy sự tương đồng giữa các trạng thái tâm hồn mình với những con sóng . Hãy chỉ ra sự tương đồng đó.
  - Bài thơ là lời tự bạch của một tâm hồn phụ nữ đang yêu. Theo cảm nhận của anh ( chị) , tâm hồn người phụ nữ đó có đặc điểm gì?
  Trả lời :
  - Bài thơ có âm hưởng dào dạt, khi nhịp nhàng, khi sôi nổi trào dâng, khi lắng sâu miên man trăn trở. Đó là âm điệu của sóng, cụ thể hơn là đó là sự hòa điệu của sóng biển và sóng lòng. Âm điệu đó được tạo nên bởi những sự trở trở đi trở lại hồi hoàn của hình tượng sóng và thể thơ năm chữ thường là không ngắt nhịp tạo nên.
  -Bài thơ có hai hình tượng là sóng và em. Hình tượng bao trùm xuyên suốt bài thơ là hình tượng sóng . Mạch liên kết các khổ thơ là những khám phá liên tục về sóng. Sóng kết nối các hình ảnh thơ, ý thơ. Sóng soi chiếu vào nhân vật em để làm sáng lên tâm hồn em với những sắc thái tâm trạng phong phú, đa dạng.
  Sóng là hình ảnh ẩn dụ của em, thể hiện tâm hồn của một người phụ nữ trong tình yêu.Người phụ nữ đang yêu tìm thấy sự tương đồng , hòa hợp giữa những trạng thái tâm hồn mình với những con sóng. Thực chất , sóng và em tuy hai mà một, đều thể hiện một cái tôi Xuân Quỳnh tha thiết yêu thương.
  - Bài thơ là lời tự bạch của một tâm hồn phụ nữ đang yêu, một tình yêu tha thiết , thủy chung, nồng nàn, muốn vượt lên thử thách của thời gian và sự hữu hạn của đời người .
  II .Phân tích văn bản:
  * PHẦN I : Sóng và em- những nét tương đồng : Những cung bậc phong phú, những trạng thái đối cực đầy nghịch lí., Khát vọng vươn xa, thoát khỏi những gì nhỏ hẹp, chật chội, tầm thường , tình yêu đầy bí ẩn, ) Luôn trăn trở, nhớ nhung và bao giờ cũng thủy chung son sắc )
  a. Khổ thơ 1.2:
  Khổ thơ 1: Ở khổ thơ 1, sóng được miêu tả ở trạng thái như thế nào? Qua đó, thể hiện tâm trạng gì của người phụ nữ trong tình yêu? ( : Những cung bậc phong phú, những trạng thái đối cực đầy nghịch lí.)
  Mở đầu bài thơ, hình ảnh sóng được thể hiện trong những trạng thái trái ngược (dữ dội/dịu êm; ồn ào/lặng lẽ). Hai câu thơ với bốn tính từ liên tiếp diễn tả thật sống động các sắc thái đối cực của sóng. Khi biển bình yên, sóng dịu êm, lặng lẽ, khi biển động, sóng dữ dội, ồn ào. Đó là đặc điểm muôn đời của sóng. Không chịu bó mình trong lòng sông chật hẹp, sóng tìm ra biển lớn để thỏa sức vẫy vùng : Sông không hiểu nổi mình/ Sóng tìm ra tận bể.
  Mượn sóng để nói chuyện lòng mình, Xuân Quỳnh đã tìm được một hình tượng thật đẹp, thật chính xác để diễn tả thật cụ thể những trạng thái vô cùng phong phú, phức tạp của trái tim người phụ nữ đang yêu. Tình yêu , với người
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.