Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Vội vàng

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Từ Thị Thúy Nhẫn (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:53' 08-04-2013
  Dung lượng: 9.3 KB
  Số lượt tải: 51
  Số lượt thích: 0 người
  VỘI VÀNG ( Xuân Diệu)
  TRỌNG TÂM:

  Cảm nhận được niềm khát khao giao cảm với đời và quan niệm nhân sinh, thẩm mĩ mới mẻ của X.Diệu
  Thấy được sự kết hợp hài hòa giữa mạch cảm xúc dồi dào và mạch triết luận sâu sắc của bài thơ cùng những sáng tạo trong hình thức thể hiện theo phong cách Xuân Diệu trước Cách mạng tháng Tám.
  Đọc hiểu một tác phẩm trữ tình theo đặc trưng thể loại , phân tích một bài thơ mới.
  BÀI HỌC: I. Tìm hiểu chung  a) Tác giả : Xuân Diệu là một nghệ sĩ lớn, nhà văn hóa lớn có sức sáng tạo mạnh mẽ, bền bỉ và sự nghiệp văn học phong phú. Ông được mệnh danh là nhà thơ “mới thất trong các nhà thơ mới” ( Hoài Thanh ) vì đã đem đến cho thơ ca đương thời một quan niệm sống mới mẻ cùng với những cách tân nghệ thuật đầy sáng tạo.
  b) Tác phẩm :
  Xuất xứ : Bài thơ “Vội vàng” rút từ tập Thơ thơ ( 1938), tập thơ đầu tay và cũng là tập thơ khẳng định vị trí của Xuân Diệu – thi sĩ “mới nhất trong các nhà thơ mới”
  c.)Ý nghĩa văn bản: Thể hiện quan niệm nhân sinh, quan niệm thẩm mĩ mới mẻ của Xuân Diệu, một người nghệ sĩ khát khao giao cảm với cuộc đời.
  II. Đọc - hiểu 1. Nội dung :
  - Phần đầu :Niềm ngây ngất trước hạnh phúc trần gian và lí lẽ vì sao phải sống vội vàng. Xuất phát từ nhận thức và quan niệm về hạnh phúc trần gian, thời gian và tuổi trẻ, nhà thơ muốn bộc bạch với mọi người , với cuộc đời.
  + Phát hiện và say sưa ca ngợi một thiên đường nơi trần thế với bao nguồn hạnh phúc kì thú và qua đó thể hiện một quan niệm mới : trong thế giới này đẹp nhât, quyến rũ nhất là con người giữa tuổi trẻ và tình yêu.
  + Nỗi băn khoăn về sự ngắn ngủi mong manh của kiếp người trong sự chảy trôi nhanh chóng của thời gian.
  Quan niệm về thời gian tuyến tính, một đi không trở lại (khác với quan niệm về thời gian tuần hoàn của người xưa).
  Cảm nhận đầy bi kịch về sự sống, mỗi khoảnh khắc trôi qua là là một sự mất mát, phai tàn, phôi pha, héo mòn,
  Cuộc sống trần gian đẹp như thiên đường, trong khi đó, thời gian một đi không trở lại, đời người ngắn ngủi nên phải sống vội.
  - Phần hai nêu cách thực hành : Vội vàng là chạy đua với thời gian, sống mạnh mẽ, đủ đầy với từng phút giây của sự sống – “Sống toàn tâm, toàn trí, toàn hồn; Sông toàn thân và thức nhon giác quan” và thể hiện sự mãnh liệt của cái tôi đầy ham muốn.
  Nhận thức về bi kịch trong cuộc sống đã dẫn đến một cách ứng xử tích cực trước cuộc đời. Đây cũng là lời đáp trọn vẹn cho câu hỏi : Vội vàng là gì ? Và đề xuất một lẽ sống mới mẻ, tích cực, bộc lộ một quan niệm nhân sinh chưa từng thấy trong thơ ca truyền thống. 2. Nghệ thuật
  - Sự kết hợp giữa mạch cảm xúc và mạch luận lí.
  - Cách nhìn, cách cảm mới và những sáng tạo độc đáo về hình ảnh thơ.
  Sử dụng ngôn từ; nhịp điệu dồn dập, hối hả, cuồng nhiệt.
  III Ghi nhớ : Vội vàng là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng giây, từng phút của cuộc đời mình, nhất là những năm tháng tuổi trẻ thể hiện lòng yêu đời, ham sống mãnh liệt của nhà thơ. Tư tưởng đó được thể hiện qua một hình thức nghệ thuật điêu luyện. Đó là sự kết hợp nhuần nghị giữa mạch cảm xúc và mạch luận lí, giọng điệu say mê, sôi nổi, những sáng tạo độc đáo từ ngôn từ và hình ảnh thơ.
  Luyện tập :
  Xuân Diệu giãi bày về tập Thơ thơ : “Đây hồn tôi vừa lúc vang ngân, đây lòng tôi đang thời sôi nổi; đây là tuổi xuân của tôi và đây là sự sống của tôi nữa”
  Theo anh (chị), những ý tưởng thi ca đó in dấu ấn như thế nào trong bài thơ Vội vàng.
  Tìm hiểu bố cục bài thơ.
  Có thể chia bài thơ thành hai phần lớn.Từ đầu đến “Mùa chưa ngả chiều hôm”, chia thành hai đoạn nhỏ : Đoạn 1, 4 câu thơ ngũ ngôn, Đoạn 2 từ câu 5 đến câu 30 , thể hiện cảm nhận đặc biệt của XD về thiên nhiên, sự sống , tuổi trẻ, tình yêu và trên hết là về thời gia.
  Phần 2 còn lại, khẳng định thái độ sống chủ động, tích cực của Xuân Diệu trước thời gian, trước cuộc đời.
  Qua cách nhìn của Xuân Diệu trong bài vội vàng,
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.