Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    21 khách và 0 thành viên

    Sắp xếp dữ liệu

    PHÁT BIỂU TỰ DO

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Từ Thị Thúy Nhẫn (trang riêng)
    Ngày gửi: 20h:26' 06-04-2009
    Dung lượng: 12.0 KB
    Số lượt tải: 786
    Số lượt thích: 0 người
    TIẾT 91
    NS: 21-3
    Làm văn PHÁT BIỂU TỰ DO

    -MỤC TIÊU BÀI HỌC
    1-Kiến thức `
    -Hiểu được thế nào là phát biểu tự do (Khái niệm, những điểm giống và khác nhau so với phát biểu theo chủ đề)
    -Nắm được những nguyên tắc và yêu cầu của phát biểu tự do.
    .2-Kĩ năng: Bước đầu vận dụng những kiến thức và kĩ năng phát biểu tự do vào việc phát biểu tự do về một chủ đề mà em thấy hứng thú và có mong muốn trao đổi ý kiến với người nghe.
    3-Thái độ: Chú ý giữ gìn sự trong sáng cho tiếng Việt.
    B-PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP:
    1.Phương tiện: SGK, SGV,Giáo án
    2-Phương pháp:
    - Kết hợp làm việc cá nhân và trao đổi theo nhóm để hoàn thành các câu hỏi. Khai thác những vốn sống mà các em đã có để đặt những tình huống cụ thể giúp các em gắn kết những kiến thức trong bài với cuộc sống.
    1-Công việc chính
    @.Giáo viên: SGK, SGV,GA,tài liệu, công cụ;
    @. Học sinh: Học bài cũ , chuẩn bị bài mới.
    2-Nội dung tích hợp: Phát biểu theo chủ đề, phỏng vấn và trả lời phỏng vấn…
    D- Tiến trình:
    1- Ổn định lớp,kiểm tra sĩ số
    2- Kiểm tra bài cũ:
    3-Giới thiệu bài mới:
    Hoạt động của giáo viên và học sinh
     Nội dung cần đạt
    
    
    Kết hợp làm việc cá nhân và trao đổi theo nhóm để trả lời câu hỏi
    1. Anh chị hãy tìm một vài ví dụ từ đời sống và của bản thân để chứng tỏ rằng : Trong thực tế, không phải lúc nào con người cũng chỉ phát biểu những ý kiến mà mình đã chuẩn bị kĩ càng, theo những chủ đề định sẵn.
    2. Trên cơ sở những ví dụ tìm được, anh chị hãy trả lời vì sao con người lại có nhu cầu phát biểu tự do?
    3. Những ví dụ trên đây cho thấy, người phát biểu tự do thường không có đủ thời gian để chuẩn bị kĩ cho lời phát biểu. Vậy phải làm thế nào để đạt được thành công? Hãy chọn mọt trong các phương án sau đây để có câu trả lời đúng.
    a) Không phát biểu những gì mình không hiểu biết hoặc thích thú
    b) Phải bám sát chủ đề để không bị xa đề hoặc lạc đề.
    c) Phải tự rèn luyện để có thể tìm ý và sắp xếp ý.
    d) Nên xây dựng lời phát biểu thành một bài hoàn chỉnh.
    e) Chỉ nên tập trung vào những nội dung làm cho người nghe cảm thấy mới mẻ và thú vị
    g) Luôn luôn quan sát nét mặt, cử chỉ của người nghe để có sự điều chỉnh kịp thời.
    4. Hãy tưởng tượng tình huống sau:
    Anh chị đang có mặt giữa đông đủ bạn bè. Mọi người đang trao đổi bàn bạc với nhau về những vấn đề sôi nổi trong giới trẻ…Anh chị có những ý kiến riêng về một chủ đề nảy sinh khi nghe thảo luận và muốn phát biểu những ý kiến đó cho các bạn cùng nghe.
    Hãy cho biết:
    a) Anh (chị) định phát biểu về một chủ đề cụ thể nào
    b) Vì sao anh chị lựa chọn chủ đề ấy
    c)Anh chị đã phát nhanh trong óc mình những ý chính nào của lời phát biểu và đã sắp xếp lại chúng theo thứ tự nào?
    Anh chị định làm như thế nào để thu hút sự chú ý của người nghe?

    1-Tìm hiểu về phát biểu tự do:
    Trong thực tế , không phải lúc nào con người chỉ phát biểu những ý kiến về một vấn đề mà mình đã chuẩn bị kĩ càng, theo những chủ đề định sẵn . Ví dụ : Trong một buổi họp, bất ngờ được mời phát biểu ; được bạn bè, người thân hỏi ý kiến về một vấn đề nào đó…
    -Phát biểu tự do là một dạng phát biểu ta thường gặp trong đời sống; ở đó; người phát biểu có thể hào hứng trình bày ý kiến của mình với người nghe. Và đấy là những ý kiến hoàn toàn không theo một chủ đề nào đã định trước.
    - Sự khác biệt giữa phát biểu tự do và các dạng phát biểu khác nằm trong hai chữ tự do (Tự mình tìm chủ đề cũng như nội dung phát biểu, có khi nảy sinh một cách bất ngờ, ngẫu nhiên, ngoài dự định)

    2-Nhu cầu được (hay phải ) phát biểu tự do:
    (Xem xét thêm tình huống gợi ý trong sách giáo khoa trích trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu ) để tìm lời giải đáp thật xác đáng)
    Con người có nhu cầu phát biểu tự
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


    Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.