Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Đề thi môn Ngữ văn >

  VFF nhìn từ... đề thi văn khối C

  Đề thi môn Văn khối C hôm qua có một câu nghị luận được cho là khá hay: thí sinh trình bày suy nghĩ về ý kiến "kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn tạo nên thành tựu".

  Rất may, đây không phải là chân lý để thí sinh phải tìm cách chứng minh bởi trong rất, rất nhiều trường hợp của cuộc sống, câu nói trên không đúng.

  Chúng ta đang sống trong một xã hội mà người thành công chính là người làm chủ được thông tin và biến thông tin thành cơ hội. Để thành công, đôi khi phải đưa ra những quyết định nôn nóng, trong lĩnh vực chứng khoán chẳng hạn. Tỷ phú Warren Buffet từng được coi là kẻ siêu cơ hội nhưng ông vẫn thành công và không ai có thể chê trách.

  VFF nhìn từ... đề thi văn khối C
     Hãy trở thành "kẻ cơ hội" nếu có thể để mang về cho mình những thành tích chính đáng thay vì mượn danh sự kiên nhẫn để biện minh cho sự chậm chạp, thậm chí thiếu trách nhiệm.

  Bóng đá Việt đã từng và đang là cuộc chơi của những "kẻ cơ hội".

  Bầu Đức là một điển hình trong việc cố gắng xây dựng một Dream Team cách đây 10 năm và sự nôn nóng rất gặp thời ấy đã mang lại những thành tích đáng kể cho HAGL. Bây giờ thì hội chứng "cơ hội" vẫn hiển hiện. Cơ hội trong thị trường chuyển nhượng, cơ hội trong việc dốc vốn đầu tư cho đội bóng.

  Nhưng cũng chính HAGL lại trở thành những "người kiên nhẫn" trong việc đào tạo trẻ ở học viện HAGL- Arsenal ngay cả khi cho đến nay, chưa có gì gọi là thành tựu.

  Đúng là trong cuộc sống, không nên tuyệt đối bất cứ điều gì. "Kẻ cơ hội" chưa chắc đã đáng phê phán, "người chân chính" có thể mãi mãi không nhìn thấy thành tựu.

  Điều đáng lo ngại, chính là mạo danh sự kiên nhẫn.

  Đó là câu chuyện về đội U22 Việt Nam. Một vòng loại U22 Châu Á thua một cách bẽ bàng, những tưởng VFF sẽ nhanh chóng họp nóng để tìm hiểu nguyên nhân thật sự. Thay vào đó, sự việc có vẻ như đang chìm vào im lặng đáng sợ.

  Không phải lần đầu tiên, sự "kiên nhẫn" của VFF khiến cho người hâm mộmất dần…kiên nhẫn.

  Hôm qua, V.League đã khởi tranh, và sắp tới là bốc thăm AFF Cup. Nghĩa là câu chuyện của đội U22 đã bị xếp vào ngăn…kiên nhẫn để rồi rút kinh nghiệm từ từ.

  Đến đây, nhiều người lại nhớ đến câu nói rất hay của Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh: "Có một loại dây rất dài mà không bao giờ rút cho hết, đó là "dây kinh nghiệm".

  Cái "sợi dây kinh nghiệm" trong lòng bóng đá Việt có vẻ dài, dai và chắc. Dài là vì sau những thất bại gần đây, người ta cứ rút hoài mà chưa thấy điều mà người hâm mộ cần và nó chắc bởi có rất nhiều người cứ đu vào đó, để tồn tại.

  Phải chăng, đó là "sự kiên nhẫn của những kẻ cơ hội"- một điển hình trong xã hội mà đề văn kia không nói tới?


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 07:33 31/07/2012
  Số lượt xem: 730
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Tôi không hoàn toàn đồng ý với quan điểm của đề thi .Nó có vẻ như nhìn vấn đề một cách phiến diện ,chỉ trích những người biết nắm bắt cơ hội .Trong thực tế thì việc nắm bắt cơ hội để đạt thành công là một yếu tố cực kỳ quan trọng .Ví dụ như Cách mạng tháng 8 sẽ không nổ ra nếu như Bác Hồ không biết nắm bắt cơ hội đúng lúc Nhật đầu hàng Đồng minh.Nếu như chỉ biết "kiên nhẫn lập thành tựu" từ những cuộc chiến du kích nhỏ lẻ mà không phải là Tổng khởi nghĩa Tháng Tám vậy VN đến bao giờ mới giàng được Độc lập .Đề thi có phiến diện quá chăng?

  (Duy Hung)

   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.