Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Dạy văn >

  Tầm quan trọng của việc lập dàn ý khi làm văn

  Các bạn đã chủ quan cho đó là khâu không cần thiết, những thực tế chứng minh rằng hầu hết các bạn giỏi Văn đều coi trọng việc lập dàn ý. Đó là bí quyết giúp các bạn ấy làm ra các bài văn hay.

  Trong các kì thi, môn Văn luôn là môn bắt buộc, vì thế môn Văn đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng để làm được một bài văn hay chúng ta phải có những phương pháp đúng đắn. Một trong số phương pháp để có một bài văn hoàn chỉnh và đầy đủ các ý thì chúng ta phải thiết lập một dàn ý. Có như thế chúng ta sẽ không bỏ sót những ý quan trọng. 

  Nhiều bạn khi làm văn thường bỏ qua khâu này vì cho rằng đây là khâu không quan trọng mà lại tốn thời gian. Chính vì lẽ đó mà nhiều bạn khi làm bài thường cắm đầu viết theo mạch suy nghĩ của mình, không phân chia các ý rõ ràng dẫn đến các ý trong bài văn sắp xếp một cách lộn xộn, không theo đứng trình tự. Bài văn trở nên khô khan và nhàm chán. 

  Lập dàn  ý – một khâu quan trọng khi làm văn


  Các bạn đã chủ quan cho đó là khâu không cần thiết, những thực tế chứng minh rằng hầu hết các bạn giỏi Văn đều coi trọng việc lập dàn ý. Đó là bí quyết giúp các bạn ấy làm ra các bài văn hay

  Mai Chi (12 Văn, Thái phiên) chia sẻ bí quyết giúp bạn ấy học tốt môn Văn: "Các bạn đừng nghĩ tớ chuyên Văn là dành toàn bộ thời gian của mình vào môn Văn. Tớ phân chia từng môn học ra rõ ràng, học đều các môn nhưng để làm ra một bài văn hay thì tớ có một phương pháp riêng. Tớ chuẩn bị cho một bài văn rất kĩ và tớ rất chú trọng việc lập dàn ý, có như thế bài văn của tớ sẽ rõ ràng, và phát triển theo từng ý một cách logic hơn. Quan trọng hơn hết là khi lập dàn ý tớ sẽ không bỏ sót được những ý chính. Đó là điều giúp tớ thành công trong môn Văn."
  Dương (12 Toán, Lê Quý Đôn): "Tuy tớ là dân tự nhiên nhưng đối với tớ, môn Văn cũng rất quan trọng, dù đó không phải là môn tớ thi ĐH nhưng lại là môn có trong thi Tốt nhiệp nên tớ cũng phải học đàng hoàng. Tớ không học thuộc lòng như các bạn trong lớp mà tớ ghi những ý chính. Từ đó lập nên một dàn ý, chỉ cần có những ý chính đó tớ sẽ không sợ bị lạc đề và trên những ý đó tớ sẽ phát triển thành một bài văn hoàn chỉnh."

  http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/10/05/5109HDvan.jpg
  Ảnh chỉ mang tính chất minh họa


  Việc lập dàn ý rất quan trọng mà nhiều bạn không chú trọng đến điều này. Đa số các bạn viết theo những gì mình nghĩ trong đầu, nghĩ tới đâu là viết tới đó. Ví dụ bài văn có thể được chia thành 10 ý chính, những các bạn không ghi rõ ràng ra, không phân chia thành các luận điểm, luận cứ nên khi viết theo mạch cảm xúc thì các bạn sẽ bỏ quên rất nhiều ý. Lúc đó bài văn của bạn sẽ :
  + Ngắn, thiếu ý hoặc bỏ sót ý
  + Bố cục không tương thích, ý rời rạc xa trọng tâm của đề
  + Phân chia không hợp lý giữa các luận điểm và luận cứ
  + Trình tự sắp xếp giữa các đoạn không liên kết với nhau 
   
  Bạn thấy đó, chỉ cần bỏ 5 phút thiết lập cho mình một dàn ý, thế là bạn đã có một cơ sở để phát triển bài văn hoàn chỉnh mà không lo sợ mình lạc đề, bỏ sót những ý chính. Một khoảng thời gian nhỏ đó cũng đủ để bạn hoàn thành một bài văn theo đúng bố cục và thang điểm của giáo viên.  

  Bí quyết giúp bạn không lạc đề
  - Gạch những từ trọng tâm trong đề văn. Như thế bạn sẽ dễ dàng tìm được các luận cứ tương ứng và thích hợp
   
  - Lập dàn ý, xác định các luận điểm chính . Bạn sẽ không sót những ý chính.
   
  - Tìm các dẫn chứng minh họa để bài viết phong phú hơn. Nếu là nghị luận xã hội thì bạn nên chú trọng vào các dẫn chứng trong đời sống, ít sử dụng dẫn chứng trong văn học để tránh tình trạng lạc ý. Còn với nghị luận văn học thì bạn nên so sánh, đối chiếu với các bài thơ khác, nên dẫn chứng thêm nhiều câu thơ có ý nghĩa và phù hợp với đề bài
   
  - Trước khi làm văn bạn nên tham khảo một vài bài khác để tìm những ý ha . Để học tốt môn Văn thì bạn nên tích cực đọc sách
   
  - Sau khi hình thành trong đầu mình ý tưởng về dàn ý thì tốt nhất bạn nên ghi ra để khỏi quên và bắt đầu làm bài văn của mình 
   
  Tóm lại để có một bài văn hoàn hảo thì bạn nên tìm cho mình những phương pháp thích hợp. Đây chỉ là một phần nhỏ trong số những kinh nghiệm để bạn học tốt môn Văn tốt hơn. Và đây cũng là phương pháp đơn giản nhất mà tất cả các bạn đều có thể thực hiên được. Talley Rand đã từng nói “Phương pháp là Thầy của các Thầy”

   

  Theo thptchonthanh

  Ban Biên Tập

  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 21:13 02/04/2012
  Số lượt xem: 1002
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.