Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Diễn đàn ôn thi >

  Sĩ tử nghèo đạp xe 300 km ra Hà Nội thi đại học

  Thuận, chàng trai xứ Nghệ, đạp xe ra thủ đô thi trường Sỹ quan lục quân I chỉ với vỏn vẹn 30 nghìn đồng, chai nước và vài chiếc bánh mỳ không.

  Sáng 3/7, trên quốc lộ 1A, đoạn thuộc thôn Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, một thanh niên đi xe đạp, mặt tái đi vì mệt mỏi vào xin nước uống và ngồi nghỉ nhờ ở nhà dân ven đường. Xuất phát ở quê (huyện Yên Thành, Nghệ An) từ 1h trưa, đến 9h30 sáng hôm sau Thuận đã đến huyện Thanh Trì, Hà Nội.

  Cậu học trò nghèo này đạp xe 300km, mệt thì dắt, đỡ mệt lại đạp. 30 nghìn đồng tiền dành dụm khi mang đi, đến Hà Nội Thuận vẫn còn tận… 10 nghìn đồng cho hai ngày rưỡi ăn ở và lượt đi về. Trên đường đi, Thuận còn vạch sẵn một kế hoạch "tác chiến" rất cụ thể về nơi ăn, chốn ở khi đi thi tại Hà Nội. Nếu điểm thi gần đình chùa nào, Thuận xin ngủ nhờ hoặc cậu ngủ ngay cổng trường thi, dưới cột đèn cao áp.

  Thuận xem lại bài vở sau buổi thi.

  Biết được hoàn cảnh và "cuộc hành quân dã chiến" của Thuận, Đại uý Nguyễn Quốc Khánh, Công an phụ trách xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì đã tạo điều kiện giúp cậu học trò nghèo.

  "Sáng hôm xuống địa bàn, gặp trường hợp của Thuận, tôi quyết định giúp Thuận đến địa điểm thi tận huyện Thạch Thất cho kịp giờ", Đại uý Nguyễn Quốc Khánh, Công an phụ trách xã Liên Ninh (Công an huyện Thanh Trì) cho biết.

  Được sự giúp đỡ tận tình của người dân, đặc biệt là Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Trần Trọng Dực, là một người dân xã Liên Ninh, Thuận được ăn nghỉ trong phòng trọ đàng hoàng trong hai đêm thi.

  "Em quá may mắn khi gặp được bác Dực, chú Khánh, và cả những người mà em còn chưa biết tên trên đường từ Nghệ An ra thi. Không có những ân nhân này, em chẳng còn sức mà làm bài nữa", Thuận cảm động nói.

  Chia sẻ về cuộc sống của mình, Thuận chia sẻ, quê em là vùng đất "nắng thì hạn, mưa lại ngập". Thuận sinh ra trong một gia đình thuần nông và có quyêt tâm đỗ đại học để "đi xa hơn trên đường đời". Hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ Thuận không muốn cậu thi đại học vì nếu đỗ, "lấy đâu tiền mà học".

  Được sự động viên của thầy cô giáo, tự tin vào lực học của mình, Thuận chọn trường Sỹ quan Lục quân I. Thuận bảo, học ở đây sẽ không phải lo học phí.

  "Nếu không đỗ, em ở quê kiếm việc gì làm phụ bố mẹ, vừa làm vừa ôn, năm sau nhất định phải thi tiếp vì chỉ có học em mới đi được thật xa trên đường đời", Thuận tâm sự.

  Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Thuận vui vì làm bài tốt rồi lại vội vã trở về ngay. Lần này, em về bằng ô tô. Đích thân Đại uý Nguyễn Quốc Khánh đưa em ra tận bến xe. Thuận run run tâm sự rằng cuộc sống còn rất nhiều khó khăn nhưng em sẽ nỗ lực để vượt qua tất cả bởi bên cạnh em luôn có sự thương yêu của gia đình, thầy cô, bạn bè.

  "Em sẽ không đầu hàng trước bất cứ khó khăn nào để xứng đáng với tấm lòng của những người đã giúp đỡ em hết mình trên hành trình đầu đời", Thuận nói.

  An Ninh Thủ Đô

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 04:24 30/08/2012
  Số lượt xem: 693
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.