Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Làm vườn và ngắm hoa >

  Những cách tăng giảm độ pH trong đất

  Việc giám sát và điều chỉnh độ pH đất là chìa khóa thành công trong nông nghiệp hiện nay. Hầu hết cây trồng điều phù hợp với đất có chỉ số pH nhất định, vì vậy quá trình điều chỉnh độ pH đất trong từng giai đoạn là công việc bà con nông dân nên thực hiện thường xuyên.

  Độ pH đất là gì?

  Độ pH của đất là kết quả của sự tương tác giữa các loại đá, thực vật và điều kiện thời tiết bản địa trong nhiều năm và nó thay đổi theo khí hậu và môi trường xung quanh.

  • Ở những vùng khí hậu ẩm, khí hậu nhiệt đới gió mùa như khu vực Đông Nam Á, đất có xu hướng chua, với chỉ số pH thường từ 4,0 đến 5,5.
  • Các đồng cỏ hay thảo nguyên có khí hậu tương đối khô thường đất hơi chua và có độ pH từ 6,0 đến 6,5. 
  • Các vùng đất có lượng mưa thấp, khô hạn thì chủ yếu là đất kiềm, giá trị pH đất từ 7,0 đến 7,8.
  • Hầu hết các loại cây lương thực thích độ pH từ 6,0 đến 6,5, nhưng giá trị pH này có thể giao động trong khoảng 5,5 đến 7,5.

  Cách tăng độ pH đất

  Có nhiều cách giúp tăng độ pH trong đất như sử dụng đá vôi, gỗ tro, tùy loại đất mà người dùng nên sử dụng phương pháp phù hợp nhất.

  Trước khi tiến hành tăng độ pH đất, người dùng nên sử dụng máy đo pH đất để kiểm tra chính xác chỉ số pH hiện tại trước.

  Sử dụng các loại đá vôi

  Để tăng độ pH đất, cách làm phổ biến là thêm các loại đá vôi. Đá vôi nông nghiệp được sử dụng thường xuyên nhất. Các hạt đá vôi càng mịn thì hiệu quả càng nhanh. Các loại đất khác nhau sẽ yêu cầu một lượng vôi khác nhau để điều chỉnh giá trị pH của đất.

  Đá vôi có thể nghiền thành bột, dạng hạt, dạng viên và dạng ngậm nước.. Đá vôi nghiền càng mịn thì giá trị pH của đất càng thay đổi nhanh chóng. 

  Vôi ngậm nước nên được sử dụng thận trọng vì nó có khả năng trung hòa độ chua của đất cao hơn đá vôi thông thường.

  Yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của vôi là vị trí đặt. Sự tiếp xúc tối đa của vôi với đất là rất cần thiết. Hầu hết các vật liệu bón vôi chỉ hòa tan nhẹ trong nước, vì vậy cần phải kết hợp với đất để phản ứng vôi. 

  Ngay cả khi được trộn đúng cách với đất, vôi sẽ ít ảnh hưởng đến độ pH nếu đất khô. Độ ẩm là yếu tố cần thiết để phản ứng vôi - đất xảy ra. Trong trường hợp cỏ, nó chỉ có thể được bón bề mặt và tưới vào đất.

  Sử dụng tro củi

  Tro củi có thể được sử dụng để tăng độ pH của đất. Chúng chứa một lượng khá cao kali và canxi, và một lượng nhỏ phốt phát và các nguyên tố hóa học khác.

  Chúng không hiệu quả như đá vôi nhưng với việc sử dụng nhiều lần, chúng có thể làm tăng đáng kể giá trị pH của đất, đặc biệt nếu đất có kết cấu là cát.

  Cách giảm độ pH đất 

  Nhiều cây cảnh và một số cây ăn quả như việt quất thích hợp với đất hơi chua( đất có tính axit). Có nhiều phương pháp có thể áp dụng để giảm pH đất như nhôm sunfat và lưu huỳnh, sử dụng phân bón hữu cơ.

  Sử dụng nhôm sunfat và lưu huỳnh

  Nhôm sunfat sẽ làm thay đổi độ pH của đất ngay lập tức vì nhôm tạo ra độ chua ngay khi nó hòa tan trong đất.

  Tuy nhiên, lưu huỳnh cần một thời gian để chuyển hóa thành axit sunfuric với sự hỗ trợ của vi khuẩn đất. Tốc độ chuyển hóa của lưu huỳnh phụ thuộc vào độ mịn của lưu huỳnh, độ ẩm của đất, nhiệt độ đất và sự hiện diện của vi khuẩn.

  Tùy thuộc vào các yếu tố này, tốc độ chuyển hóa của lưu huỳnh có thể rất chậm và mất vài tháng nếu điều kiện không lý tưởng. Vì lý do này, hầu hết mọi người sử dụng nhôm sunfat.

  Sử dụng phân bón hữu cơ

  Việc nâng cao hàm lượng chất hữu cơ trong đất thường sẽ làm chuyển độ pH của cả đất chua và đất kiềm về mức trung tính. Điều này là do chất hữu cơ đóng vai trò là chất đệm, bảo vệ đất không bị quá chua hoặc kiềm.

  Các loại phân hữu cơ làm từ lá, thân, củ, quả thực vật như ngô, sắn, mùn cưa là vật liệu phù hợp để người dùng ủ và sử dụng làm phân hữu cơ giúp giảm độ pH trong đất.

  Kết luận: Người dùng nên sử dụng bút đo pH đất trước khi áp dụng các phương pháp tăng, giảm độ pH đất để giúp kết quả đạt hiệu quả cao nhất.  Nhắn tin cho tác giả
  Thịnh Phú @ 16:42 02/01/2021
  Số lượt xem: 63
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.