Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Diễn đàn ôn thi >

  Những bài văn không viết từ trái tim

  Cô giáo Hoàng Kim Oanh, giáo viên Trường Phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng với đáp án theo khuôn thì học sinh sẽ nói những lời từ cổ họng chứ không phải từ trái tim.

   

   

  tốt nghiệp, Văn, đề thi, đáp án, bài văn

  Trao đổi với phóng viên quanh chuyện chấm thi môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cô Oanh cho biết:

  Hôm vừa rồi tôi hỏi chuyện một học sinh của tôi ở lớp chuyên Tin.

  Sau khi xem đáp án của Bộ, em ấy bảo có lẽ con sẽ được 9 điểm. Em ấy bảo, về câu 2... con nghĩ hơi khác nhưng rồi con đã viết giống đáp án.

  Tôi không ngạc nhiên, dù ngày thường, ở lớp em ấy là một học trò viết bài chẳng giống ai. Cũng có những khi em ấy khá cực đoan.

  Trong một khía cạnh nào đó, tôi cho là em ấy có lý, nhưng vẫn thoáng chút lo lắng nếu đi thi mà viết thế thì không có điểm. Nhưng qua kinh nghiệm nhiều năm đi dạy tôi thấy học trò khá khôn ngoan.

  Khi trên lớp các em ấy viết khá thật, nhưng chỉ cần kiểm tra học kỳ thôi, biết là sẽ có nhiều thầy cô chấm thì các em viết giống đáp án ngay. Em nào cũng viết tròn xoe! Có em sắc sảo thì viết thêm vài ý riêng, nhưng nói chung là các em đều muốn an toàn.

  Đáp án của Bộ cũng khuyến khích, nếu như thí sinh nào có suy nghĩ riêng, khác, lập luận thuyết phục cho điểm tối đa.

  Cái quan trọng là quan điểm của người ra đề thi thế nào! Điều đó thể hiện trong đáp án. Học trò bảo, tụi con biết thừa rồi nên chẳng dại gì phải thế (nói suy nghĩ thật). Tụi con phải an toàn chứ cô!

  Nhưng đề văn vừa rồi chẳng hạn, rõ ràng từ trên đã khuyến khích học sinh được nói thật?

  Muốn khuyến khích học sinh nói thật thì đừng có đáp án gì hết! Bộ hãy ra một cái đề không có đáp án. Đã có đáp án thì các con phải theo khuôn, mà theo khuôn thì các cháu sẽ nói những lời từ cổ họng chứ không phải từ trái tim.

  Theo tôi, cái quan trọng nhất là thay đổi cách thi, cách thức chấm. Bộ có đáp án thì làm sao các con viết khác đáp án. Đã có đáp án là giáo viên phải chấm theo đáp án. Nhiều giáo viên máy móc đến mức đòi hỏi phải diễn đạt như họ nghĩ thì mới có điểm. Còn nếu thí sinh cũng ý như thế, nhưng diễn đạt cách khác chưa chắc đã cho điểm hoặc cho điểm không tuyệt đối.

  Cảm ơn cô giáo Hoàng Kim Oanh!

  TheoQúy Hiên (Tiền Phong)


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 07:58 15/06/2013
  Số lượt xem: 1000
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Những bài văn không viết từ trái tim

   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.