Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Quê tôi >

  Nguyễn Minh Anh - Một "Giọt hương" thấm đẫm yêu thương


  (QNg)- Mới đó mà nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Minh Anh về cõi vĩnh hằng đã tròn ba năm. Vẫn còn nguyên trong trí nhớ của tôi hình bóng của một thầy giáo, một người anh văn nghệ dáng cao gầy, khuôn mặt hiền hậu, luôn vui vẻ, khiêm tốn với anh em, đồng nghiệp, thi hữu.

   
  Tác phẩm văn học của ông đã được đăng tải trên nhiều báo, tạp chí ở Trung ương và địa phương. Ông nhiều lần bày tỏ mong muốn được ấn hành tập thơ với tựa đề "Dáng xưa" và tuyển tập văn mang tên "Bến Tam Thương". Đó là chắt lọc tinh túy của cả một đời cầm bút của ông nhưng tiếc thay ước nguyện đó chưa thành mà ông đã vội "cưỡi hạc về trời". Trong văn tế dành cho mình, ông đã u uất viết:
  "Chỉ tiếc
  Công trình biên khảo bản thảo chưa xong
  Trang viết thơ ca, ấn in bỏ dở"

  Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh và ngày giỗ đầu của ông, gia đình, người thân, thi hữu và những người yêu quý ông đã hoàn thành tâm nguyện của ông là tập hợp, tuyển chọn tác phẩm và ấn hành tuyển tập thơ - văn của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Minh Anh, với nhan đề "Giọt thương", cuốn sách được xuất bản theo chương trình hỗ trợ, quảng bá tác phẩm năm 2010 của Hội Văn học - Nghệ thuật Quảng Ngãi. Sách dày gần 200 trang (khổ 14x20 cm) gồm 3 phần: Dáng xưa, Bến Tam Thương và phụ lục.

  Tôi nhớ mãi gương mặt tươi vui, thái độ chân tình của ông khi chuyện trò với anh em văn nghệ. Sự khoan hòa của ông được thể hiện rõ nét qua nhiều bài thơ của ông về nhà giáo, nghề giáo, về tình yêu quê hương, đất nước, gia đình, người thân và những trải nghiệm trong đời mình. "Em đã lớn lên theo từng tiếng trống/ Em đã lớn lên qua bài giảng của thầy/ Người đã chắp cánh để em bay vào cuộc sống/ Quả chín nào chẳng mang dấu ấn/ Những bàn tay..." (Dấu ấn)

  Trong một bài thơ sáng tác từ những năm 1949-1950 khi còn học ở Trường Lê Khiết, ông đã kể về thời cắp sách tuy gian khó, nhưng rất vui của mình bằng những câu chữ thật hồn nhiên, giản dị "Đi học thời kháng chiến/mang gạo mắm, ở nhờ/ Học tập ngày càng tiến/ Nặng tình nghĩa thầy trò/ khóa sư phạm chia tay/ Tóc hè thơm trong gió/ Tôi thích nhìn mây bay/ Biết làm thơ từ đó".

  Những bài thơ tình yêu của ông cũng mặn nồng, da diết, cũng nuối tiếc, bâng khuâng và cũng thật trẻ trung như tình yêu muôn đời vẫn thế."Kể từ em bước sang ngang/ Làm dâu đất khách ngỡ ngàng chiều mưa/ Còn đò vẫn ngủ bến xưa/ Để ai tiếc nuối mấy mùa trầu khô" (Tiếc nuối)

  Phần văn xuôi của tác giả Nguyễn Minh Anh thật phong phú, đa dạng. Đó là những bài biên khảo, phê bình văn học của ông đã đăng trên nhiều báo, tạp chí. Ở đây, người đọc sẽ gặp một ngòi bút sắc sảo với những lập luận và phân tích khoa học; có khi là những phản biện rất logic. Ông nêu một số lý giải thú vị với bài viết "Quả dưa đã tìm thấy". Nhà giáo Nguyễn Đức Quyền trong một bài viết đã nêu câu hỏi "còn một quả dưa nữa đâu?". Trong hai câu ca dao "Hai tay em cầm bốn quả dưa/ Quả ăn quả để, quả đưa cho chàng". Như vậy, "quả ăn" là một. "quả để" là hai, "quả đưa cho chàng" là ba. Vậy quả thứ tư ở đâu? Té ra bài ca dao còn hai câu nữa "Một quả em để trên giàn/ Để khi thanh vắng thiếp chàng ăn chung".

  Và Nguyễn Minh Anh nhận xét "Bài ca dao này là tâm tư tình cảm của một thôn nữ đối với một người con trai. Tiếng lòng của nàng tuy chân chất, bộc trực nhưng vẫn chứa đựng nét e ấp, tự nhiên thật đáng yêu!".
  Trong tập "Giọt hương" còn nhiều bài viết giá trị về chuyện khoa cử ngày xưa, phép đối, câu đối, về hiếu đạo với ông bà, cha mẹ...

  Đọc tuyển tập thơ văn của Nguyễn Minh Anh, một lần nữa tôi cảm nhận và thấu hiểu cái "tâm" trong sáng của ông đối với con người và cuộc đời.

  Trầm Thuỵ Du

  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 08:54 22/09/2010
  Số lượt xem: 755
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.