Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Kĩ năng sống >

  Kĩ năng thiết lập mục tiêu

   

   
  KỸ NĂNG THIẾT LẬP MỤC TIÊU
  Trong phần này chúng ta sẽ thảo luận xem làm thế nào để lên kế hoạch cho tương lai tốt hơn bằng cách đặt ra các mục tiêu. Những người luôn đề ra mục tiêu cho tương lai thường gặt hái thành công và tránh được những sai lầm lớn mà có thể cản trở con đường tiến tới giấc mơ của họ. Chúng ta sẽ cùng thảo luận xem gồm những mục tiêu gì và các bước xây dựng mục tiêu như thế nào?
  Mục tiêu là những thành tựu mà chúng ta muốn đạt được trong tương lai. Chúng ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu nếu chúng ta lập kế hoạch trước. Chúng ta sẽ cùng bàn về hai loại mục tiêu, đó là “mục tiêu ngắn hạn/trước mắt” (mục tiêu sẽ đạt được trong khoảng 6 tháng) và “mục tiêu dài hạn” (mục tiêu sẽ đạt được trong một năm hoặc lâu hơn).
  Lập kế hoạch cho tương lai
  Mục tiêu trước mắt
  Mục tiêu dài hạn
  Xây dựng mục tiêu


  Lập kế hoạch cho tương lai
  Hãy nghi đến tương lai của bạn.Tưởng tượng xem cuộc sống của bạn trong năm tới sẽ thế nào. Hãy tự hỏi xem khi đó:
  • Bạn đang sống cùng ai?
  • Những ai là bạn của bạn?
  • Bạn có người yêu chưa?
  • Bạn làm gì trong thời gian rỗi?
  • Bạn có hút thuốc, uống rượu, hay dùng chất kích thích không?
  • Liệu bạn có mắc một căn bệnh lây qua đường tình dục như HIV/AIDS?
  • Bạn đang học phổ thông hay học đại học hay đã đi làm?
  Tiếp tục hình dung cuộc sống của bạn trong những năm sau đó như thế nào và cũng tự đặt những câu hỏi tương tự.
  Giờ hãy nghĩ tới cuộc sống của bạn khi bạn được khoảng 27, 28 tuổi. Khi đó:
   
  • Bạn đã lập gia đình rồi chứ?
  • Bạn đang làm việc gì?
  • Liệu bạn có thể bị AIDS?
  • Liệu cuộc sống của bạn có bị tác động bởi rượu, bia hay chất kích thích?
  Cuối cùng hãy tưởng tượng là bạn đã có con khoảng 13-14 tuổi.
  • Bạn lo ngại điều gì cho chúng?
  • Liệu HIV/AIDS có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng?
  Xem xem bạn có thể đưa ra những quyết định gì (cả tốt cả xấu) sẽ ảnh hưởng tới tương lai của bạn (cả tích cực lẫn tiêu cực). Hãy để những ước vọng và giấc mơ chỉ lối cho bạn tránh những hành vi bất lợi. Hiện giờ những quyết định nào bạn đưa ra có ảnh hưởng tới tương lai của bạn? Bạn đang làm gì để có thể đạt được các mục tiêu đề ra.
  Về đầu trang
   
  Mục tiêu trước mắt
  Mục tiêu trước mắt là kế hoạch có thể hoàn thành trong vòng 6 tháng. Ví dụ:
  • Hôm nay, tôi sẽ lau nhà.
  • Tôi sẽ vượt qua kì thi trong hai tháng tới.
  • Tôi sẽ thêu khăn trải bàn để tháng tới đem ra chợ bán.
  Đặt ra mục tiêu ngắn hạn có thể giúp bạn lập kế hoạch để hoàn thành những công việc sẽ xảy ra trong tương lai gần. Khi bạn đề ra những mục tiêu thì hãy viết ra và lên kế hoạch làm thế nào để đạt được chúng như vậy bạn sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu hơn. Ví dụ nếu mục tiêu của bạn là giành được điểm tốt trong kì thi hai tháng tới thì hãy ngồi xuống và ghi ra bạn sẽ chuẩn bị như thế nào để có thể làm tốt bài thi. Bạn sẽ xắp xếp thời gian học như thế nào (hàng ngày hay tuần ba buổi...)? Bạn sẽ học ở đâu? Ai sẽ động viên bạn? Bạn sẽ học với thời gian bao lâu? Nếu bạn thực hiện theo kế hoạch, có thể bạn sẽ làm tốt bài thi. Như vậy bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.
  Về đầu trang
   
  Mục tiêu dài hạn
  Mục tiêu dài hạn kế hoạch có thể hoàn thành trong một năm hoặc lâu hơn. Chẳng hạn như:
  • Tôi sẽ đi học đại học để trở thành bác sĩ.
  • Tôi sẽ sinh hai đứa con và chúng nó sẽ học ở những trường có chất lượng.
  • Tôi sẽ có một doanh nghiệp tư nhân sau 5 năm nữa.
  Mục tiêu dài hạn là những kế hoach giúp bạn đạt được ước mơ của mình. Khi bạn lập ra kế hoạch làm thế nào để đạt được mục tiêu bạn sẽ tránh được những hành vi có thể cản trở việc bạn đạt được ước mơ đó. Mục tiêu dài hạn được hoàn thành nhờ việc hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ, nếu bạn muốn học ở một trường đại học uy tín bạn cần phải lập ra các kế hoach ngắn hạn để giành được điểm tốt ở trường, để sau này có thể làm tốt bài thi đại học và tránh xa các tệ nạn xã hội - cái có thể làm bạn mất cơ hội đặt chân vào cổng trường đại học. Nếu bạn bỏ qua những việc mà bạn cần phải làm ngay từ bây giờ để thì có nghĩa bạn đang đánh mất cơ hội để thực hiện ước mơ của mình. Một người sáng suốt sẽ thực hiện theo cách, “Nỗ lực cho những gì đáng giá (làm)” Nếu bạn thực sự muốn giành được mục tiêu của mình thì bạn cần phải nỗ lực hết mình để giành được mục tiêu đó.
  Về đầu trang
   
  Xây dựng mục tiêu
  Khi xây dựng mục tiêu bạn nên nhớ một số điểm sau:
  • Ghi các mục tiêu ra thật rõ ràng. Trình bày những gì bạn cần làm chứ không phải những gì bạn nên tránh. Ví dụ: nếu bạn cảm thầy thói quen ăn uống của mình có vấn đề thì bạn có thể đưa ra mục tiêu như sau “Tôi sẽ ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn để có lối sống lành mạnh hơn”. Bạn không nên nói “Tôi sẽ không ăn kẹo, bánh và các loại thực phẩm không tốt cho sức khoẻ”. Nếu bạn luôn nghĩ đến những việc bạn cần làm ( thay vì những việc không nên làm ) thì sẽ dễ dàng thành công hơn và sẽ có ý nghĩ tích cực hơn về việc cần làm để đạt được mục tiêu.
  • Đặt ra những tiêu chuẩn cao nhưng phải thiết thực. Đưa ra mục tiêu có thể đạt được nhưng đừng đưa ra những mục tiêu có thể dễ dàng đạt được như vậy bạn sẽ thấy các mục tiêu này nhàm chán. Thách thức bản thân cũng là một điều rất quan trọng.
  • Phải cụ thể: Nếu bạn đề ra mục tiêu không rõ ràng thì bạn sẽ khó xác định được bạn cần làm những gì để đạt được mục tiêu và bạn sẽ dễ dãi với bản thân khi bạn không thực hiện đúng theo kế hoạch. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là “Năm 19 tuổi tôi sẽ học tại trường Đại học Y Hà Nội để trở thành bác sĩ ” thì không nên chỉ đề ra mục tiêu là “Tôi muốn đi học” vì như vậy quá chung chung. Liệu bạn có muốn học tại một trường đại học, cao đẳng hay trường chuyên nghiệp nào đó? Nếu bạn không cụ thể hoá những gì bạn thực sự muốn thì bạn biết làm thế nào để giành được mục tiêu của mình.
  Các bước sau đây sẽ giúp bạn thành lập mục tiêu của mình:
  1. Xác định mục tiêu: Ghi ra một mục tiêu ngắn hạn và một mục tiêu dài hạn. Ví dụ: Tôi sẽ học tại một trường đại học ở Hà Nội chuyên nghành tiếng Anh để sau này trở thành giáo viên dạy tiếng Anh.
  2. Những lợi ích mà tôi sẽ có được nếu tôi đạt được mục tiêu của mình là gì? Chẳng hạn như là “Tôi sẽ có thể nói chuyện với người nước ngoài”, “vì tôi có thể hiểu tiếng Anh nên tôi sẽ có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin trên mạng internet.”
  3. Những trở ngại ngăn cản tôi đạt được muc tiêu của mình? Nếu tôi không tạo được thói quen học tốt từ bây giờ tôi sẽ không thể bước vào cổng trường đại học.” Sau khi xác định những trở ngại bạn cần lập ra chương trình thay đổi hành vi để giúp bạn khắc phục được bất kì thói quen nào làm hạn chế khả năng bạn giành được mục tiêu. Để hiểu rõ thêm về thay đổi hành vi hãy xem mục Thay đổi hành vi
  4. Bạn cần phải học hay làm gì? “Tôi phải tập thói quen học tập hợp lý như vậy tôi mới có thể làm tốt các bài thi.”, “Tôi cần học tiếng Anh.”
  5. Ai sẽ đông viên tôi? “Cô giáo tôi, mẹ tôi, hoặc người bạn hàng xóm là người Australia.”
  6. Kế hoạch thực hiện của tôi như thế nào? “Trước tiên tôi sẽ học bài hàng ngày để làm tốt các bài thi. Tôi sẽ dành thời gian để học tiếng Anh và luyện nói tiếng Anh với người bạn Australia. Tôi sẽ nộp hồ sơ vào một trường đại học ngoại ngữ nào đó ở Hà Nội
  7. Ngày hoàn thành: Khi nào tôi sẽ hoàn thành mục tiêu? Ví dụ đưa ra ngày bạn sẽ lên Đại học.
  Bạn có thể dùng bảng dưới đây để hỗ trợ việc lập kế hoạch.
  Mục tiêu ngắn hạn
  Mục tiêu dài hạn
   
   
   
  Những lợi ích khi đạt mục tiêu
  Những lợi ích khi đạt mục tiêu
   
   
   
  Những trở ngại trong quá trình thực hiện
  Những trở ngại trong quá trình thực hiện
   
   
   
  Cần học và làm những gì?
  Cần học và làm những gì?
   
   
   
  Ai là người động viên
  Ai là người động viên
   
   
   
  Kế hoạch – Các bước tiến hành
  Kế hoạch – Các bước tiến hành
   
   
   
  Ngày hoàn thành
  Ngày hoàn thành
   
   
   
  Một số thông tin trong trang này dựa theo cuốn Cẩm nang Kỹ năng Cuộc sống của Tổ chức Hoà bình Mỹ, 2001, trang 156-161.
   

  [Kỹ năng] Cách thiết lập mục tiêu hiệu quả

  Tác giả : Rob Yeung
  Nguồn : Sách ''Tự Tin''
  Nhận xét : Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đặt mục tiêu thì đây sẽ là những định hướng tốt cho bạn.

  Tất cả những gì cần nhớ là từ viết tắt SPOT

  1. Đòi hỏi sự nỗ lực và có ý nghĩa (Stretching and significant - S)
  Trước hết, mục tiêu bạn phải vừa mang tính thách thức vừa xứng đáng với công sức của bạn.
  Ít nhất là mục tiêu của bạn phải thể hiện tham vọng đủ để bạn hết sức nỗ lực mới đạt được nó. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy người ta thường đánh giá thấp khả năng của mình. Bạn có lẽ giỏi hơn bạn nghĩ đấy. Vì thế, hãy đặt ra cho mình các mục tiêu đầy thách thức đòi hỏi bạn phải liên tục cố gắng. Nếu làm được như vậy bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình có thể thực hiện được.

  Nhưng mục tiêu đặt ra cần bảo đảm bạn có thể đạt được nhờ nỗ lực chứ không phải chuốc lấy thất bại vì quá xa vời. Mục tiêu phi thực tế và hoàn toàn không thể đạt được chỉ làm bạn thất vọng, chán nản. Vì vậy hãy nổ lực, nhưng đừng quá sức !

  Chữ ''S'' thứ 2 muốn nói là mục tiêu của bạn phải có ý nghĩa (Significant). Nó phải có giá trị, thu hút, hấp dẫn. Bạn phải rất muốn có nó. Điên lên vì nó. Bởi nếu nó không thật sự lôi cuốn bạn cũng như không có ý nghĩa gì đáng kể thì chẳng mấy chốc bạn sẽ trở nên lơ là và không còn chú ý đến nó nữa. Hãy đảm bảo bạn chỉ lựa chọn những mục tiêu mà bạn luôn khao khát đạt được bởi chúng xuất phát từ mong muốn của chính bạn.

  2. Tích cực (Positive - P)
  Khi thiết lập mục tiêu cho mình, bạn sẽ gặt hái những gì mình tập trung vào. Nếu bạn thiết lập các mục tiêu tiêu cực như ''Mình muốn bớt lo nghĩ'', ngay lập tức bạn sẽ tập trung vào từ ''lo nghĩ'' và rồi bạn càng lo nghĩ hơn. Còn khi tự nhủ rằng ''Mình không muốn làm mình bối rối trong những buổi họp nữa'', não của bạn sẽ in sâu từ ''bối rối'' - kết quả là bạn càng cảm thấy bối rối hơn. Các mục tiêu chứa những từ như ''đừng'',''không'',''bớt'' đã mang mầm móng của sự thất bại. Vì vậy tốt hơn là bạn nên đặt các mục tiêu tích cực như: ''Mình muốn suy nghĩ lạc quan hơn'' hoặc ''Mình muốn trở thành người tự tin trong những buổi họp''.

  3. Đánh giá được (Observable - O)
  Ví dụ bạn đặt ra mục tiêu ''hòa đồng hơn trong các buổi tiệc''. Vậy khi nào bạn nói mình đã hoàn thành mục tiêu này? Nói chuyện với 20 người ư? Trong trường hợp bạn chì nói chuyện với 10 hay 6 người hoặc thậm chí với 1 người thôi thì sao?
  Mục tiêu của bạn cần phải rõ ràng sao cho khi người khác nhìn vào, họ có thể đánh giá bạn đạt nó hay chưa. Bởi thế, bạn cần định hướng cho mục tiêu của mình. Hơn nữa mục tiêu đó còn phải rõ ràng và cụ thể để một người quan sát khách quan có thể gật đầu và nói '' Ừ, cậu đã đạt được nó rồi đấy'' hay lắc đầu ''Chưa, cậu chưa đạt được nó đâu''.

  Hãy so sánh các mục tiêu này nhé:
  a. ''Mình phải quan tâm đến bố mẹ nhiều hơn''

  ''Mình sẽ gọi điện thoại cho bố mẹ mỗi tuần 1 lần và nói chuyện ít nhất trong 10 phút ''

  b. ''Mình muốn mọi người chú ý đến mình trong các buổi họp nhóm''

  ''Mình sẽ phát biểu ít nhất 3 lần trong các buổi họp nhóm''

  4. Có thời gian hợp lí (Times - T)
  Một hạn chót sẽ là động lực thúc đẩy bạn. Khi bạn tự hứa sẽ thực hiện điều gì vào ngày nhất định nào đó, lới hứa ấy có sức cam kết mạnh mẽ hơn nhiều so với các câu nói kiểu như; ''Mình sẽ cố gắng hoàn thành nó''. Hạn chót là một công cụ nhắc nhở cực kỳ hữu hiệu. Nó như chiếc gậy tinh thần ngay sau lưng bạn, luôn hối thúc bạn hoàn thành những gì mình đã quyết định.

  Nhưng nếu bạn đưa ra 1 thời hạn quá xa thì cũng như không. Trái lại nếu thời điểm quá gấp bạn chỉ gây cho mình một áp lực quá lớn. Vì vậy hãy chọn thời hạn nào vừa mang tính thách thức vừa không quá xa rời thực tế. Hãy chọn một thời điểm để buộc bạn phải bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay nhưng cũng không làm bạn điên lên vì lo lắng tìm cách kịp thời hạn chót đã đặt ra.

  Tốt hơn bạn nên chọn những thời hạn có ý nghĩa với bạn ví dụ ngày sinh nhật... để bạn sẽ luôn ghi nhớ cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.
  Có thể bạn thắc mắc: ''Nếu lỡ mình không đạt được mục tiêu đúng thời hạn thì sao? Tự cho mình thêm ít thời gian để hoàn thành nó có tốt hơn không?'' Câu trả lởi là ''Không''. Hoàn toàn KHÔNG. Nếu bạn đang thực hiện 1 dự án hay hứa giúp ai đó, chắc chắn bạn cần giữ đúng lời hẹn. Chẳng thà thực hiện được 80-90% kế hoạch của mình lúc hết hạn còn hơn là đưa ra một thời điểm quá xa vời rồi lần lữa bắt tay vào thực hiện nó. Bởi thế, bạn hãy đặt cho mình 1 thời hạn có tính thách thức!

  Nguồn: 
   http://vuontoithanhcong.com/index.php?/topic/10710-s%C6%B0u-t%E1%BA%A7m-cach-thi%E1%BA%BFt-l%E1%BA%ADp-m%E1%BB%A5c-tieu-hi%E1%BB%87u-qu%E1%BA%A3/
   
   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 06:19 24/09/2012
  Số lượt xem: 425
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.