Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Sức khỏe là vàng >

  Học chuyên gia giáo dục dạy con trai

  Các bé trai thường phát triển chậm hơn các bé gái, và kết quả là chúng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thích nghi với môi trường giáo dục khuôn phép khi bắt đầu vào bậc tiểu học.

  Với bé trai, chơi đùa quan trọng hơn so với các bé gái. Các giáo viên cũng nhận xét rằng bé trai thường ồn ào hơn, xao nhãng và khó chú ý hơn. Và đó cũng chính là lý do mà các bé trai thường bị phạt nhiều hơn các bé gái. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia giáo dục dành cho các bà mẹ trong nuôi dạy con trai.

  Học chuyên gia giáo dục dạy con trai - 1
  Với bé trai, chơi đùa quan trọng hơn so với các bé gái. (Ảnh minh họa).

  Giáo sư Yoon Mee-sook ở Trường đại học Phụ nữ Sookmyung (Hàn Quốc) cho rằng vì bé trai có quá trình phát triển khác với bé gái, do vậy không nên nuôi dạy hoặc giáo dục bé trai giống với bé gái. Các nhà tâm lý cũng cho biết các bé trai thường bị các rối loạn về cảm xúc, hành vi và phát triển nhiều hơn 2 - 5 lần so với các bé gái.

  Tuy nhiên, theo GS Yoon, phát triển còn phụ thuộc các đặc điểm cá nhân chứ không chỉ phụ thuộc giới tính và thời gian sẽ cân bằng sự khác biệt này. Vấn đề là các bậc cha mẹ mất kiên nhẫn khi cho rằng con trai mình sẽ không thể theo kịp chúng bạn một khi bị tụt lại phía sau. Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng những khả năng mà các bé trai thể hiện lúc nhỏ tuổi chính là tất cả những điều chúng có, và do vậy các bậc cha mẹ chỉ trích con mình vì yếu kém.

  Nhưng nỗi lo lắng này của các bậc cha mẹ sẽ thành sự thực nếu các bé trai mất tự tin và đánh giá thấp khả năng của mình khi còn nhỏ tuổi.

  Nhà giáo dục Nhật Bản Nobufumi Matsunaga, tác giả cuốn sách “Cách nuôi dạy bé trai một cách bình tĩnh”, cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là các bà mẹ biết được con trai mình có những đặc điểm độc đáo gì. Vị này cho rằng về bản chất, các bé trai không thể ngồi yên lấy một phút, có xu hướng gây rối và thích làm điều gì đó khác thường và thử những cách khác nhau. Nuôi dạy bé trai theo cách của chuyên gia.

  Học chuyên gia giáo dục dạy con trai - 2
  Cách hiệu quả duy nhất để khiến các bé trai lắng nghe là giải thích cho chúng lý do. (ảnh minh họa)

  Giáo dục sớm nhiều quá lại có hại

  Với bé trai, chơi đùa quan trọng nhiều hơn so với các bé gái. Theo nhà giáo dục Nobufumi, không phải việc giáo dục sớm giúp nâng cao khả năng học tập của các bé trai mà chính là việc chơi đùa nhiều trong tự nhiên. Các bé trai phát triển sáng kiến và sự sáng tạo qua những thất bại mà chúng trải qua khi cố gắng biến những ý tưởng táo bạo thành hiện thực. Tất nhiên, những trò game trên máy tính có rất ít tác dụng tốt. Có thể cho các bé trai chơi cờ hoặc chơi bài để khuyến khích chúng sử dụng bộ não.

  Bà Shin Chul-hee, giám đốc Trung tâm Tư vấn trẻ em và thanh niên Shin (Hàn Quốc), nhấn mạnh về tầm quan trọng của các ông bố trong các trò chơi của bé trai. Các bé trai có ít cơ hội chơi với những nam giới trưởng thành. Phần lớn những giáo viên mà các em gặp ở trường mẫu giáo hay trường tiểu học là cô giáo, ngoại trừ một số thầy giáo dạy thể dục.

  Và khi ở nhà, các bé trai chủ yếu chơi với mẹ. Kết quả là các bé trai thiếu một hình mẫu nam giới, và điều này khiến chúng bối rối về cách hành động. Bởi vậy, điều quan trọng là tạo một môi trường nơi các bé trai có thể ở bên các ông bố nhiều hơn trước khi bắt chúng phải trở nên mạnh mẽ hơn và nam tính hơn. Việc cho các bé trai chơi với những người thân là nam giới vào những dịp gặp mặt gia đình cũng có ích.

  Hãy để bé trai giúp làm việc nhà. Những giáo viên giàu kinh nghiệm cho rằng các bé trai cần học cách sắp xếp những đồ dùng cá nhân của mình. Theo Jeong Hyeon-ju, giáo viên Trường tiểu học Yeonga (Seoul, Hàn Quốc), việc dạy các bé trai cách sắp xếp đồ dùng và dọn dẹp bàn học có thể tăng khả năng tập trung của chúng và điều này sẽ giúp các bé trai đuổi kịp các bé gái trong học tập.

  Giúp mẹ làm việc nhà có thể giúp bé trai phát triển sự tự chủ. Điều quan trọng là các bà mẹ cần khuyến khích con trai sắp xếp bàn ăn và dọn bàn ăn, thậm chí rửa bát đĩa và quét nhà tùy theo độ tuổi và khả năng. Theo giáo viên Jeong, việc giúp mẹ làm việc nhà khiến các bé trai lên kế hoạch tốt hơn cho lịch học tập của mình, cũng như quản lý thời gian và hoàn thành công việc tốt hơn.

  Qua 26 năm dạy học, Jeong nhận thấy rằng cần quở trách các bé trai một cách nhẹ nhàng để chúng lắng nghe nhiều hơn. Còn nhà giáo dục Nobufumi thì cho rằng cách hiệu quả duy nhất để khiến các bé trai lắng nghe là giải thích cho chúng lý do. Các bé trai không nghe lời trừ phi chúng hiểu tại sao mình phải làm những gì mà người lớn bảo chúng làm. Các bé trai sẽ không thay đổi hành vi cho đến khi chúng bị thuyết phục bởi lý do, còn các bé gái thì bằng trực giác biết được điều gì khiến cha mẹ giận dữ. Đối với các bé trai, sự lạnh lùng có tác dụng hơn cơn giận dữ. Chính vì vậy, nhà giáo dục Nobufumi khuyên các bậc cha mẹ rằng khi bạn phạt con trai, bạn phải đưa ra lý do mà không được biểu lộ cảm xúc.


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 20:32 28/07/2013
  Số lượt xem: 733
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.