Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Quê tôi >

  Đọc thơ của các nhà báo Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi là miền đất của thi ca, đất và người Quảng Ngãi từ xa xưa đã là nguồn cảm hứng vô tận của các nhà thơ. Một số nhà báo trên dặm đường rong ruổi tác nghiệp "tức cảnh sinh tình", sáng tác những bài thơ dạt dào tình cảm, tha thiết yêu thương.
   

   

   
   

  Có nhà báo chọn thơ làm chốn đi về, làm nơi để được lặng yên trò chuyện với chính mình, để tạm nguôi quên những lo âu, căng thẳng của nghề báo. Ở tỉnh ta có thể kể đến Thanh Thảo, Nguyễn Trung Hiếu, Hoài Hà, Vũ Hải Đoàn, Nguyễn Ngọc Trạch, Nguyễn Quang Trần, Phạm Đương, Nguyễn Tiến Sơn, Lê Văn Sơn, Lý Văn Hiền, Đăng Vũ, Trầm Thuỵ Du...

   

  Hoài Hà làm báo từ những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những năm tháng đó, thơ của Hoài Hà cũng được đón nhận với một cảm tình nồng hậu, thơ anh như những nhát cắt của đời sống với những liên tưởng kỳ lạ. Đi dạo chợ hoa anh có "khúc trầm cảm với chợ hoa" bằng những câu lục bát quen thuộc:

  "Dạo chợ hoa giữa tiết xuân

  Thương hoa trinh nữ góc vườn quê xa

  Có người đứng lặng nhìn hoa

  Chẳng ra vui vẻ, chẳng ra buồn phiền"

   

  Lý Văn Hiền làm thơ từ hồi còn là học sinh phổ thông. Thế hệ học trò Trần Quốc Tuấn những năm 70 của thế kỷ trước rất nhiều người đã đọc và thuộc thơ anh. Thơ anh đằm thắm, đọc lên nghe như lời tâm sự về những kỷ niệm tuổi thơ xa lơ, xa lắc.

   

  "Ký ức tôi là luỹ tre làng

  Khắc khoải đỏ từng ngọn lá

  Nhanh nhách chạc khoai lang ốm lả

  Nắng gọt trọc gò

  Hun hút trưa sâu..."

  (Ký ức)

  Phạm Đương là một nhà báo tài hoa, xông xáo. Với bút hiệu Trần Đăng, anh đã viết nhiều phóng sự về những vấn đề nóng về kinh tế - xã hội. Nhiều bài viết gai góc khiến người ưng cũng nhiều, kẻ ghét cũng lắm. Ấy thế mà khi làm thơ anh lấy tên thật như một cách thức trở về với chính mình. Có ai đời khi đã có "nhà cao, cửa rộng" anh lại nhớ, lại thèm một thời nhà cửa chật chội.

   

  "Ba tháng rộng cửa cao nhà

  Rồi một năm tường cao kín cổng

  Vẫn chưa có đêm nào ngủ yên

  Không thấy có thằng bạn nào say rượu xin ngủ qua đêm.

  Một câu thơ cũng không viết nổi

  Bỗng thèm cái thời nhà chật..."

   

  Nguyễn Quang Trần là một người đắm đuối với thơ. Có lẽ anh yêu thơ hơn nghề báo. Anh là người chủ xướng nhóm thơ "Thiên Bút Thi Hữu" và đã đồng tâm, hiệp lực xuất bản đến hai tập thơ của nhóm. Thơ anh đau đáu nỗi niềm với bao nỗi đau và niềm hạnh phúc.

   

  "Ngày trở về với đôi nạng gỗ trên tay

  Anh vẫn thấy mình là người hạnh phúc

  Bởi lòng em thuỷ chung son sắt

  Đón anh về trong giai điệu yêu thương"

   Các nhà báo Quảng Ngãi làm thơ đều nâng niu phút giây tâm hồn mình thăng hoa thành thơ. Đó là điểm lặng để nạp thêm năng lượng chiến đấu trên từng cây số với nghề báo đầy cuốn hút nhưng cũng lắm chông gai.
   Trầm Thuỵ Du
   


        


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 22:24 25/06/2010
  Số lượt xem: 558
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.