Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Dành cho Lớp 12 khối bổ túc trung học phổ thông >

  ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II: 2010-2011 Bổ túc trung học

  TRƯỜNG THPT BA GIA

  TỔ NGỮ VĂN                        ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II: 2010-2011

  Môn Ngữ văn -Lớp 12 (Hệ  giáo dục thường xuyên)

  Thời gian làm bài : 120 phút…………………………………………. 

  Câu 1 ( 2,0 điểm)       

  Tóm tắt tác phẩm “ Thuốc” của Lỗ Tấn

  .Câu 2 ( 3,0 điểm):

  Nguyễn Bá Học có nói: "Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó do lòng người ngại núi e sông".     

      Anh /chị hãy viết một bài luận ngắn ( không quá 400 từ ) để trình bày suy nghĩ của mình về câu nói trên .

  Câu 3 (5 điểm)

  Anh/chị hãy phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân để thấy vẻ đẹp của tình người trong hoạn nạn.         

   HƯỚNG DẪN CHẤM:    

  . Thang điểm dựa vào khả năng lý luận của học sinh chặt chẽ đến đâu, cách hành văn có trôi chảy không, số lượng dẫn chứng đưa ra có cho thấy là học sinh thuộc tác phẩm không. Những em làm bài sơ sài, văn phong không trau chuốt, hoặc lý luận quá bất hợp lý sẽ bị điểm kém.

   Câu 1 ( 2 điểm )        .        Tóm tắt tác phẩm “ Thuốc” của Lỗ Tấn. 

  HƯỚNG DẪN CHẤM 

  HS có thể tóm tắt theo nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được các ý:        

  Một đêm mùa thu gần về sáng , Lão Hoa đem số tiền vợ chồng dành dụm được ra pháp  trường , gặp đao phủ mua một cái bánh tẩm máu tử tù về cho thằng Thuyên ,con trai lão ăn để chữa bệnh lao.        

  Trời  sáng , quán trà của vợ chồng lão Hoa đông khách dần , mọi người bàn tán về cái chết của tử tù . Tử tù là Hạ Du , một người cách mạng bị xử chém vì chống Nhật . Mọi người cho Hạ Du là thằng điên , thằng khốn nạn và khen Cụ Ba là khôn vì đã tố cáo cháu  mình để lấy tiền thưởng . Họ cũng cho vợ chồng lão Hoa là may vì tìm được máu để tẩm bánh bao làm thuốc

              Tiết thanh minh vào mùa xuân năm sau , bà Hoa đi thăm mộ con ( thằng Thuyên vẫn chết vì bệnh lao dù đã ăn bánh bao tẩm máu người). Bà gặp bà mẹ của Hạ Du .Mẹ Hạ Du lúc đầu còn ngại ngùng , nhưng sau đó bà Hoa đã bước qua ranh giới phân chia khu nghĩa địa dành cho dành cho người nghèo sang khu dành cho ngưòi chết chém để an ủi mẹ Hạ Du . Cả hai bà mẹ đều hết sức kinh ngạc khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa .

        Câu 2 ( 3,0 điểm): Nguyễn Bá Học có nói: "Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó do lòng người ngại núi e sông".         Anh /chị hãy viết một bài luận ngắn ( không quá 400 từ ) để trình bày suy nghĩ của mình về câu nói trên .

  Hướng dẫn chấm:  GV tuỳ theo khả năng lập luận của HS mà cho điểm. Cần chú ý bài viết phải đạt được yêu cầu về hình thức, và nội dung cơ bản phải đạt được những ý sau: - Giải thích ý nghiã câu nói: Trong cuộc sống, cái khó hay dễ ở công việc được quyết định chủ yếu bởi ý chí của con người.- Chứng minh vấn đề bằng những tấm gương vượt khó trong cuộc sống chiến đấu, lao động, học tập...- Khẳng định: Câu nói trên là đúng. Từ đó đánh giá, mở rộng ý nghĩa tích cực của nó đối với cuộc sống con người, đồng thời phê phán lối sống bi quan, nhụt chí...- Rút ra bài học cho bản thân.  

   Câu 3 (5 điểm)Anh/chị hãy phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân để thấy vẻ đẹp của tình người trong hoạn nạn     

      HƯỚNG DẪN CHẤMHọc sinh biết cách làm một bài văn về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi:-Giới thiệu được tác phẩm “ Vợ nhặt ” và nhân vật bà cụ Tứ-Phân tích được diễn biến tâm trạng của nhân vật từ khi vào nhà gặp người con dâu đến buổi sáng hôm sau .-Chỉ ra được cái nhìn nhân đạo của tác giả. Thang điểm dựa vào khả năng lý luận của học sinh chặt chẽ đến đâu, cách hành văn có trôi chảy không, số lượng dẫn chứng đưa ra có cho thấy là học sinh thuộc tác phẩm không. Những em làm bài sơ sài, văn phong không trau chuốt, hoặc lý luận quá bất hợp lý sẽ bị điểm kém. …………………………………………………………………………….  

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 19:00 25/04/2011
  Số lượt xem: 1163
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.