-
“Tâm hồn có ba năng lực: Năng lực nhận thức, năng lực thụ cảm và năng lực phán đoán” (I.Cantơ)
-
“Giới tự nhiên là vô cùng tận trong những biểu hiện mới” (I.Cantơ)
-
“Đạo đức học là triết học thuyết phục” (I.Cantơ)
-
“Cần học không phải là các tư tưởng mà là học tư duy” (I.Cantơ)
-
“Làm việc là cách thưởng thức cuộc sống tốt nhất” (I.Cantơ)
-
“Chân lý là gì? Là sự phù hợp của tư tưởng với khách thể của nó” (G.B.R. Rôbinê)
-
“Người ta nói rằng chân lý nằm giữa hai ý kiến đối lập. Không bao giờ! Nằm giữa chúng là vấn đề!”(G.V. Gớt)
-
“Việc lựa chọn hệ thống triết học được quy định bởi điều bản thân bạn bảo vệ con người, vì hệ thống triết học không phải là dụng cụ chết cứng mà có thể gạt bỏ hay cầm lấy theo ý muốn, nó được khích lệ bởi tâm hồn của con người làm chủ nó’ (G.H.Phíchtơ)
-
“Không phải chúng ta hành động do chúng ta nhận thức, mà chúng ta nhận thức vì chúng ta có nhiệm vụ hành động” (G.H.Phíchtơ)
-
“Mọi cái hiện thực đều hợp lý, mọi cái hợp lý đều là hiện thực” (G.Hêghen)
-
"Tôi biết nhiều khoa học tuyệt vời, nhưng tôi không biết khoa học nào tuyệt vời hơn triết học". "Dù có cố gắng suy luận mà không quan tâm đến triết học, các khoa học khác thiếu nó thì vẫn không thể có sự sống, tinh thần, chân lý". (G. Hêghen)
-
“Cả thời đại lẫn triết học của nó đều mang trong mình cùng một sự vận động” (G.Hêghen)
-
“Đúng là các phạm trù không có trong cảm giác trực tiếp” (G.Hêghen)
-
“Con người là một sự vật đa dạng tới mức mà nó có thể rút ra tất cả” (G.Hêghen)
-
“Mâu thuẫn là cội nguồn của tất cả mọi sức sống” (G.Hêghen)
-
“Đạo đức phải thể hiện dưới hình thức cái đẹp” (G.Hêghen)
-
“Nền giáo dục tốt nhất là: biến học trò thành công dân của dân tộc có tổ chức tốt nhất” (G.Hêghen)
-
“Con người không thể trở thành chủ nhân của giới tự nhiên khi nó chưa trở thành chủ nhân củabản thân mình” (G.Hêghen)
-
“Triết học là sự tổng kết lịch sử tư duy” (Hêghen)
-
“Hiện nay chúng ta phải liên tục nhớ rằng con người khác với con vật chính là ở chỗ con người biết biết tư duy” (Hêghen)
-
“Triết học là thời đại đương thời với nó được nhận thức trong tư duy” (Hêghen)
-
“Một dân tộc muốn đứng vững trên đỉnh cao của khoa học thì không thể không có tư duy lý luận” (Ph.Ăngghen)
-
“Con người sáng tạo theo quy luật của cái đẹp” (Các Mác)
-
“Trong mọi thời đại, tư tưởng của giai cấp thống trị là tư tưởng thống trị” (Các Mác- Ph. Ăngghen)
-
“Giới tự nhiên là thân thể vô cơ của con người” (Các Mác)
-
“Con người khong những càng cảm thấy, mà lại càng hiểu biết thêo rằng mình với giới tự nhiênchỉ là một” (Ph. Ăngghen)
-
“Nếu ai làm việc gì đó nhiều nhất cho nhân loại thì hạnh phúc của người đó thuộc về hàng triệu người” (Các Mác)
-
“Bản thân nhà giáo dục cũng cần phải được giáo dục” (Các Mác)
-
“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí vững thì thế nước mạnh và thịnh, nguyên khí kém thì thế nước yếu và suy. Vậy nên các đáng thánh đế, minh vương không ai không lo việc bồi dưỡng nhân tài, tin dùng kẻ sĩ, vun đắp nguyên khí là việc nên làm trước tiên” (Văn bia khoa Nhâm Tuất - 1442 tại Văn Miếu - Hà Nội do Tiến sĩ Thân Nhân Trung soạn)
-
“Học thức là tài sản lớn nhất của quốc gia” (Bia Văn Miếu - Hà Nội, năm 1466).
-
“Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài” (Quang Trung và Ngô Thì Nhậm - Chiếu lập học, khoảng năm 1790).
-
“Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều” (Nguyễn Du)
-
“Đầu tiên là công việc đối với con người” (Hồ Chí Minh)
-
“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây
Các ý kiến mới nhất