Ảnh ngẫu nhiên

Happy_new_year.swf Covernewyear.jpg Lienkhuctrung_thu.swf R.jpg DSC02379.jpg Nhat__ky_cua_me_sen_trang.swf LONG_ME2.swf THIEN_CHUC.swf ME_TOI.swf ME_TOI.swf Hoa_tau.swf Nhu_da_dau_yeu14.swf QuehuongtoiB.swf Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf Loan_nam_moi_2013.swf Chi_yeu_minh_anh_.swf Ngay_tet_que_em.swf Xuanhopmatmoi1.swf

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Từ Thị Thúy Nhẫn)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, quan niệm cho rằng học trò không phải là cái bình cần đổ đầy kiến thức mà là một ngọn nến cần được thắp lên là :
Đúng
Chưa hoàn toàn đúng
Sai

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Phát thanh học đường Trường THPT Ba Gia >

  Chương trình phát thanh học đường của lớp 10A14, tuần24,

  1- Lời giới thiệu (1 phút)

  Ban biên tập Chương trình phát thanh học đường tuần thứ 24 xin kính chào quý thầy cô và tất cả các bạn.

  Tuần thứ 24 là tuần học cuối cùng trước khi thầy và trò Trường THPT Ba Gia chúng ta nghỉ Tết Nguyên đán Tân Mão, tập thể lớp 10A14 rất vinh dự được tổ chức phát thanh chương trình tất niên năm Canh Dần này và cũng là chương trình phát thanh đầu tiên do các lớp tự biên soạn và tổ chức. Đây là dịp để toàn thể toàn trường lắng nghe tiếng nói từ các đơn vị lớp, một sáng kiến tuyệt vời của Đại hội Đoàn Trường THPT Ba Gia năm học này.Trước thềm năm mới, tập thể A14 kính chúc các thầy cô giáo, các anh chị và các bạn một năm mới an lành, may mắn và hạnh phúc.

  2- Điểm tin trong tuần ( 5 phút) 

  Mở đầu chương trình là mục điểm tin trong tuần : 

  - Tuần qua, ngoài việc dạy và học theo phân phối chương trình thì trường chúng ta thực hiện được một số việc như sau :

  + Các anh chị học sinh giỏi khối 12 tham gia kì thi Giải toán máy tính Casio năm học 2010-2011.

  + Các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi khối 11  các môn Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Sử Địa, Ngoại ngữ, Tin học  ... bước vào tuần ôn luyện thứ 2 .Tuần đầu tiên , do lịch bồi dưỡng trùng với các cuộc họp của các thầy cô và lịch học thêm của các bạn nên nên tình hình chưa được tốt lăm. Tuần này, mọi việc đã đi vào nề nếp.

  + Những qua, sau giờ học, các teen THPT Ba Gia của chúng ta không còn tụ tập nhiều ở các tụ điểm Game onlin và các quán bi da nữa mà phấn khởi tập luyện để chuẩn bị cho đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân đầu năm Tân Mão. Đây là một hoạt động văn hóa văn nghệ lành mạnh, tích cực trong trường sau những tuần thi học kì I căng thẳng.

  + Các thầy cô giáo phụ trách môn Ngữ văn tuần vừa qua cũng đã phát động các bạn khối lớp mười tham gia cuộc viết thư quốc tế UPU dành cho các bạn từ 15 tuổi trở xuống. Đây là cơ hội cuối cùng của khối lớp 10 chúng ta, các bạn hãy cố gắng lên nhé, để còn nhận giải thưởng 30 triệu đồng và đưa ba mẹ và thầy cô ra tham quan Hà Nội nữa. Năm 2009, anh Trịnh Duy Phương, lớp trưởng 12c13 bây giờ đã từng đem vịnh dự về cho trường và cho tỉnh đó các bạn ạ.

  + Các lớp cũng tích cực tham gia công tác dọn vệ sinh và chăm sóc cây cối khu vực tượng đài chiến thắng Ba Gia thể hiện tinh thần Uống nước nhớ nguồn của tuổi trẻ Trường THPT Ba Gia. 

  + Tuần qua, các thầy giám thị đã tuyên dương các lớp C , B , A về các mặt học tập và nề nếp, các lớp còn lại cố gắng lên nhé. 

  3- Vài nét về Tết Nguyên đán ( 6 phút)

  Tết Tân Mão sắp đến rồi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về khái niệm, ý nghĩa và lịch sử ngày nhé .

  Khái niệm :

  Tết Nguyên đán (hay còn gọi là Tết CảTết TaTết Âm lịchTết Cổ truyềnnăm mới hay chỉ đơn giảnTết) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóaTrung Quốc khác. Chữ "Tết" do chữ "Tiết" (節) mà thành.Hai chữ "Nguyên đán" () có gốc chữ Hán; "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là "Tiết Nguyên Đán" (Tết Nguyên đán được người Trung Quốcngày nay gọi là Xuân tiết (春節), Tân niên (新年) hoặc Nông lịch tân niên (農曆新年).

  Vì Trung Quốc và một số nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc dùng lịch pháp theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán muộn hơn Tết Dương lịch (còn gọi nôm na là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

  Nguyên nghĩa của Tết chính là "tiết". Văn hóa Đông Á – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã "phân chia" thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau (và ứng với mỗi tiết này có một thời khắc "giao thời") trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán sau này được biết đến là Tết Nguyên Đán.

  Nguồn gốc ra đời

  Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam đại, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần. Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết. Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ "tạo thiên lập địa" như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày tết khác nhau.

  Đời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Đời nhà Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, không còn triều đạinào thay đổi về tháng Tết nữa.[1]

  Trước năm 1967, Việt Nam lấy giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch. Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờ GMT +7 làm chuẩn. Vì thế hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau (miền bắc ngày 29 tháng 1 trong khi miền nam thì ngày 30 tháng 1). 

  Quan niệm ngày Tết

  Người Việt tin rằng vào ngày Tết mọi thứ đều phải mới, phải đổi khác, từ ngoại vật cho đến lòng người, vì vậy khoảng mươi ngày trước Tết họ thường sơn, quét vôi nhà cửa lại. Họ cũng tất bật đi sắm sửa quần áo mới để mặc trong dịp này. Trong những ngày Tết họ kiêng cữ không nóng giận, cãi cọ. Tết là dịp để mọi người hàn gắn những hiềm khích đã qua và là dịp để chuộc lỗi. Mọi người đi thăm viếng nhau và chúc nhau những lời đầy ý nghĩa. Trẻ em sau khi chúc Tết người lớn còn được lì xì bằng một phong bì đỏ thắm có đựng ít tiền dành cho chúng tiêu xài ngày Tết. Tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam ở Việt Nam cũng có những điều khác nhau.

  Tết Tân Mão năm nay sắp đến trong không khí giá rét bất thường của đất trời và bão giá của con người nhưng không vì thế mà chúng ta không tưng bừng chuẩn bị để ăn tết thật vui vẻ phải không các bạn. Nhớ tập luyện tiết mục văn nghệ của lớp mình cho thật xuất sắc để cạnh tranh với 45 lớp còn lại để được lên sân khấu đầu xuân này nhé. Và các bạn cũng đừng nên uống rượu bia , đánh bài , phóng xe máy trong ngày Tết . Rất nguy hiểm đấy. Chúng ta còn rất nhiều thời gian làm việc đó. Còn mùa xuân này, hãy tận hưởng một cái tết thú vị và đầm ấm trong vòng tay của bố mẹ và đình theo đúng tinh thần tuổi teen nhé. Bởi sau này đi xa rồi, cảm giác này khó tìm lại được các bạn ạ. 

  4- Lời chào tạm biệt và lời cám ơn ( 1 phút)

  Chương trình phát thanh của lớp 10 A 14 đến đây là hết. Xin tạm biệt quý thầy cô và các bạn. Một lần nữa, xin trân trọng kính chúc quý thầy cô giáo và các bạn một năm mới an lành, may mắn và hạnh phúc. Cám ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

   5-Tiếng hát A 14

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Từ Thị Thúy Nhẫn @ 09:53 16/01/2011
  Số lượt xem: 1760
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với Góc nhìn cuộc sống.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.